Chỉ cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế với mục đích viện trợ do Chính phủ thực hiện

VietTimes -- Từ hôm nay, 1/3, Việt Nam chỉ cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ thực hiện, với số lượng tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, còn lại 75% dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước. 
Khẩu trang y tế và nước rửa tay là mặt hàng hiện vẫn đang chưa đủ đáp ứng nhu cầu phòng dịch của người dân. Ảnh: Anh Lê
Khẩu trang y tế và nước rửa tay là mặt hàng hiện vẫn đang chưa đủ đáp ứng nhu cầu phòng dịch của người dân. Ảnh: Anh Lê

Đó là nội dung Nghị quyết 20 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết này, Bộ Y tế sẽ áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, cơ quan này chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện. Trong đó, tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Tuy nhiên, quy định trên không áp dụng với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3.

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ban hành hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 và hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế.