Cháu bé nguy kịch vì dùng thực phẩm chức năng Oresol không đúng cách

VietTimes -- Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhi H.K.N (18 tháng tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do sử dụng thực phẩm chức năng Oresol không đúng cách.

Bé N. được đưa vào viện trong tình trạng co giật, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức.

Khi được đưa vào Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai, bé N. tiếp tục co giật liên tiếp, khiến các bác sĩ phải sử dụng thuốc để cắt cơn giật. Bé được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn tiêu hóa dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải.

Cháu bé nguy kịch vì dùng thực phẩm chức năng Oresol không đúng cách ảnh 1

Thực phẩm chức năng mà gia đình mua không đúng với chỉ định của bác sĩ

Ngay lập tức, các bác sĩ đã truyền dịch, làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, chụp sọ não, chọc dịch não tủy cho N. Sau 4 ngày theo dõi và điều trị đúng phác đồ, tình trạng của N. dần ổn định nên đã được xuất viện.

Nguyên nhân khiến N. rơi vào tình trạng nặng như trên là do uống thực phẩm chức năng dạng Oresol đã pha sẵn, không phải thuốc bù điện giải Oresol theo chỉ định của bác sĩ. 

Anh Hoàng Cao S. - bố bé N. chia sẻ: “Loại Oresol mà tôi cho bé uống là thực phẩm bổ sung có thành phần và hàm lượng không đủ như loại Oresol do bác sĩ chỉ định. Đây là bài học tôi muốn chia sẻ để mọi người cùng biết để ý thức khi mua thuốc cho con”.

Bác sĩ Tuấn Anh (Khoa Nhi) cho biết, Oresol được sử dụng để bù nước cho trẻ khi bị tiêu chảy, mất nước, có thành phần là Na, K,Cl ...

Khi được pha đúng, uống đúng, Oresol sẽ bù lại lượng nước và điện giải đã mất, giúp trẻ phục hồi. Nếu pha quá loãng hoặc quá đặc, sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của Oresol, khiến ruột không thể hấp thu được, chẳng những không có tác dụng bù mất nước, mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng thay thế Oresol cũng rất nguy hiểm vì nó tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước và điện giải.

Cháu bé nguy kịch vì dùng thực phẩm chức năng Oresol không đúng cách ảnh 2

Bé N. đã qua cơn nguy kịch

Từ trường hợp đáng tiếc của bé N., bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo phụ huynh phải đọc kỹ hướng dẫn cách pha Oresol, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định, pha chính xác lượng nước, không ước lượng, áng chừng. Khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24h, sau 24h nên bỏ đi. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh để cho trẻ uống dần, không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng. Không đun sôi dung dịch đã pha, tuyệt đối không cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…. Đặc biệt, phụ huynh không dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol để thay thế cho thuốc Oresol.