Châu Âu, Nga đạt được thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

Rạng sáng 7-2, lãnh đạo các nước Nga, Đức và Pháp đã đạt thỏa thuận lập một kế hoạch chấm dứt giao tranh tại miền đông Ukraine. Rạng sáng nay quân đội Ukraine và phe ly khai đã đồng ý ngừng bắn trong vài giờ ở thị trấn Debaltseve để thường dân sơ tán.

Lính Ukraine chiến đấu ở miền đông

Lính Ukraine chiến đấu ở miền đông

Theo AFP, một người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thảo luận trong suốt bốn giờ. Ba nhà lãnh đạo đạt thỏa thuận lập kế hoạch hòa bình, bao gồm cả các đề xuất của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Người phát ngôn Dmitry Peskov mô tả cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” và bà Merkel cùng ông Hollande đã lập tức rời Matxcơva ngay sau đó. Hiện các bên đang chuẩn bị một văn bản để tuyên bố thực hiện kế hoạch ngừng bắn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc họp ở Matxcơva - Ảnh: Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc họp ở Matxcơva - Ảnh: Reuters

Ông Putin, bà Merkel và ông Hollande không họp báo sau cuộc đàm phán. Ba nhà lãnh đạo sẽ hội đàm qua điện thoại cùng nhau và ông Poroshenko trong hôm nay. Trước đó, bà Merkel khẳng định cần phải chấm dứt cuộc tắm máu đang diễn ra tại miền đông Ukraine.

Trong hôm nay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại một hội nghị an ninh ở Munich (Đức) để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Hôm qua, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Ukraine đang phải chiến đấu vì sự sinh tồn của quốc gia.

Kiev và phương Tây tố cáo Nga triển khai quân đội và khí tài tới miền đông Ukraine để hỗ trợ quân ly khai. Matxcơva bác bỏ cáo buộc này. Cấm vận của phương Tây cộng với giá dầu giảm khiến nền kinh tế Nga suy sụp, nhưng ông Putin không tỏ dấu hiệu sẽ thay đổi chính sách đối với Ukraine.

Rạng sáng nay quân đội Ukraine và phe ly khai đã đồng ý ngừng bắn trong vài giờ ở thị trấn Debaltseve để thường dân kịp di tản. Chính quyền Kiev và phe ly khai đã điều động 25 xe buýt tới đây đưa cư dân đi. Trong 24 giờ qua, có thêm một thường dân và hai binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 25 người bị thương.

Theo QPAN

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.