Charlie Hebdo tiếp tục thách thức đăng ảnh tiên tri Mohammed

Những người làm báo Charlie Hebdo lại quyết định vẽ ảnh tiên tri Mohammed để đăng trên trang bìa số ra ngày mai (14-1).

Các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đặt bảng hiệu “Tôi là Charlie” trước mặt trong phiên họp ở Strasbourg (Pháp) ngày 12-1 Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đặt bảng hiệu “Tôi là Charlie” trước mặt trong phiên họp ở Strasbourg (Pháp) ngày 12-1 Ảnh: Reuters

Theo AFP, được tiếp sức từ các cuộc đại tuần hành hàng triệu người ở khắp nước Pháp ngày 11-1 vừa qua, những người làm báo Charlie Hebdo lại quyết định vẽ ảnh tiên tri Mohammed trên trang bìa cầm theo tấm biểu ghi dòng chữ nổi tiếng mấy ngày qua “Je suis Charlie” (Tôi là Charlie).

Đây là một thái độ thách thức nữa từ tờ tuần báo vì tòa soạn của họ bị tấn công do những tấm ảnh biếm về tiên tri Mohammed.

Tấm ảnh trang bìa báo ngày mai đã được nhiều tờ báo mạng công bố, cho thấy tiên tri Mohammed đang khóc. Nhưng trên đầu của ảnh biếm của tác giả Luz, tờ báo cho chạy dòng chữ “Tha thứ tất cả”.

Số báo này, được giới thiệu là của “những người sống sót”, sẽ ấn hành đến 3 triệu bản và bán ở 25 quốc gia.

Thông thường, số phát hành hàng tuần của báo chỉ là 60.000 bản và trước khi diễn ra cuộc tuần hành, những người ở báo chỉ dự tính phát hành lên 1 triệu bản cho số ra ngày 14-1.

Trước hôm ảnh trang bìa được công bố ngầm cho báo chí, luật sư của tờ Charlie Hebdo là Richard Malka giải thích rằng việc đăng ảnh biếm Mohammed cũng như của các lãnh đạo tôn giáo khác là chuyện lâu nay của tờ tuần báo biếm này.

Ông cũng úp mở về trang bìa sắp tới: “Trong 22 năm qua, trong mỗi số báo của Charlie Hebdo đều có ảnh biếm về Giáo hoàng, Jesus, các linh mục, giáo sĩ và Mohammed. Vậy nên sẽ là điều lạ nếu không có ảnh Mohammed trong số báo tới (14-1)”.

Ông cũng tỏ ra cứng rắn: “Chúng tôi sẽ không nhượng bộ vì nếu không những chuyện vừa qua chẳng có ý nghĩa gì. Tinh thần của dòng chữ "Tôi là Charlie’ cũng là hàm nghĩa "quyền được báng bổ". Charlie Hebdo không phải là tờ báo bạo lực mà chỉ là không sung kính tôn giáo nào”.

Ông cũng giải thích rằng tờ báo không hề có chủ trương chống đạo Hồi.

Về việc tăng số phát hành, ông Patrick André, tổng giám đốc công ty phát hành MLP, cho biết họ phải tăng gấp 3 so với dự tính vì đơn hàng đặt mua quá nhiều từ Pháp lẫn nước ngoài.

Có những đơn hàng đặt mua hàng ngàn tờ từ công ty, tòa thị chính, rạp hát… để phát cho nhân viên, khách hàng.

Để ủng hộ cho tờ báo lâu nay chỉ “bán nội dung, không đăng quảng cáo”, phía phát hành cho biết toàn bộ doanh thu của 1 triệu bản đầu tiên sẽ chuyển về cho tờ báo và họ chỉ lấy hoa hồng của các ấn bản sau.

TT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm