Chấp nhận hao hụt thị trường khách du lịch giá rẻ

Đó là quan điểm rõ ràng của ngành du lịch Đà Nẵng để đảm bảo môi trường du lịch an toàn, điểm đến chất lượng.
Khách Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng qua các đường bay trực tiếp được mở ngày càng nhiều ẢNH: AN DY
Khách Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng qua các đường bay trực tiếp được mở ngày càng nhiều ẢNH: AN DY

Tại cuộc họp bàn về việc xử lý các vấn đề của du lịch Đà Nẵng mới đây, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN cũng đã nói thẳng: “Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Trung phải kiên quyết phát triển du lịch chất lượng cao, không có chuyện dễ dãi, vơ bèo vạt tép với các thị trường khách. Mục tiêu xây dựng điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện phải được duy trì bằng mọi giá”.

Sau hàng loạt những sai phạm trong hoạt động lữ hành, đặc biệt là lữ hành quốc tế, được phanh phui ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành ven biển miền Trung, UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp xử lý quyết liệt, không dung chứa cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào hoạt động trái phép, làm mất hình ảnh điểm đến du lịch Đà Nẵng, ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến văn hóa, chính trị xã hội…

Hiện tại ngành du lịch Đà Nẵng đang triển khai dịch Bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch sang tiếng Hàn và cho phát hành 5.000 bản, sau 15.000 bản tiếng Anh, Việt và Trung. Bộ quy tắc này đưa ra những điều du khách nên và không nên làm khi du lịch Đà Nẵng nói riêng, VN nói chung. Dự kiến, vào đầu tháng 8.2016, Đà Nẵng cũng sẽ có lực lượng phản ứng nhanh xử lý các sai phạm thuộc lĩnh vực du lịch, có sự phối hợp của liên ngành, đủ chức năng kiểm soát và xử phạt hoạt động như tiếp tay hướng dẫn “chui”, sai phạm trong kinh doanh lữ hành, quản lý thị trường dịch vụ, xử lý du khách, lao động nước ngoài hành nghề trái phép

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề trên, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết: “Từ đầu năm 2016, thị trường khách mua tour giá rẻ đến Đà Nẵng và miền Trung tăng do chiến lược thu hút khách mùa thấp điểm của các hãng lữ hành quốc tế khi họ phối hợp với các hãng hàng không giá rẻ, tăng cường thuê chuyến bay, hạ giá vé để gom khách. Để “gỡ” lại chi phí này, các hãng lữ hành tổ chức tour và dịch vụ khép kín, “hét” giá thu hoa hồng, sử dụng hướng dẫn viên theo đoàn khách để dễ bề “chăn” khách. Do vậy đã xảy ra nhiều sai phạm trong hướng dẫn và kiểm soát ứng xử của du khách tại các điểm đến, gây bức xúc dư luận thời gian qua”.

Theo ông Cường và đại diện các công ty lữ hành, hiện tại không riêng gì khách Trung Quốc mà khách Hàn Quốc cũng cần được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ bởi khách Hàn được miễn thị thực, đi lại khá tự do. Nhiều cá nhân người Hàn Quốc hiện tại tổ chức tour tuyến “chui” rất tinh vi, họ thuê các chung cư để ở và hoạt động giao dịch qua mạng nên cơ quan chức năng cũng khó kiểm tra kiểm soát. “Đà Nẵng chấp nhận hao hụt thị trường khách giá rẻ để hướng đến phát triển bền vững. Không để sự tăng trưởng nóng của thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc dẫn đến những hoạt động vi phạm pháp luật VN”, ông Trần Chí Cường, khẳng định.

Theo Thanh Niên