Chàng trai tạo ra cách mua sắm thông minh

Chàng trai Vũ Quang Tám (27 tuổi, ở Hà Nội) đã khởi nghiệp bằng cách lập ra Putatu.com, một trang mạng mua sắm thông minh và hoàn tiền tiện ích.

Vũ Quang Tám và mạng mua sắm thông minh Putatu.com ẢNH: X.P

Vũ Quang Tám và mạng mua sắm thông minh Putatu.com ẢNH: X.P

Nhiều tiện ích

Theo Tám, trước khi mua hàng tại các trang thương mại điện tử, nếu sử dụng hệ thống Putatu.com thì sẽ được hoàn lại tiền tùy theo giá trị đơn hàng và cửa hàng đã lựa chọn. Khi tích lũy đủ số tiền thì người dùng có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình.

“Putatu.com sẽ có thông báo về mức hoàn tiền chi tiết cho từng ngành hàng trước khi truy cập vào trang mua sắm. Mức hoàn tiền tối đa lên tới 40% giá trị sản phẩm”, Tám cho biết thêm.

Đâu là lý do để khởi nghiệp với mạng mua sắm này? Tám kể thuật ngữ “cashback” (hay còn gọi là hoàn tiền) đã từng xuất hiện ở Mỹ, Anh, Singapore. Khi đi công tác nước ngoài, được bạn bè người bản địa giới thiệu, anh bị hấp dẫn bởi mô hình này.

“Mình tự hỏi tại sao mình lại không phải là người xây dựng hệ thống cashback cho chính VN sử dụng, kết nối các trang web mua sắm được ưa chuộng hiện nay? Thế là Putatu.com ra đời”, Tám kể lại.

Được lên ý tưởng từ đầu năm 2016 và chính thức trình làng vào tháng 1.2017, đến nay đã có hơn 6.000 khách hàng đăng ký sử dụng hệ thống hoàn tiền thông minh Putatu.com khi mua sắm trực tuyến. Một trong những điểm nổi bật nhất của hệ thống hoàn tiền thông minh này là người dùng vẫn hưởng các khuyến mãi trên trang mua sắm như bình thường, nhưng đồng thời được cộng thêm khoản hoàn tiền sau khi thanh toán.

Ngoài ra, còn có khá nhiều điểm cộng để mạng mua sắm thông minh này thu hút người dùng. Như có hệ thống đến 60 cửa hàng mua sắm trực tuyến tiện lợi ở nhiều lĩnh vực, từ bán lẻ, dịch vụ khách sạn, du lịch, thể thao, giáo dục, ngân hàng... vẫn nhận khuyến mãi trên trang mua sắm lại được hoàn thêm tiền lên tới 40%; hay tất cả các khoản tiền dù lớn hay nhỏ, không phân biệt cửa hàng, đều được cộng vào một tài khoản và dễ dàng rút về tài khoản ngân hàng cá nhân. Chưa kể hệ thống kiểm soát đơn hàng mua sắm từ các cửa hàng giúp khách hàng quản lý chi tiêu cá nhân thuận tiện.

Mua sắm thông minh 1

Để có được những thành công như hiện tại, Tám đã phải trải qua nhiều trở ngại. Đó là sự phản đối của người thân khi quyết định bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp. Những ngày đầu chỉ có một mình nên anh cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển hệ thống. Ngoài ra, khó khăn cả trong việc thuyết phục các đối tác là các cửa hàng để liên kết hoàn tiền vì sản phẩm chưa chạy, chưa có người dùng…

Tuy nhiên, với nỗ lực và đam mê khởi nghiệp, chàng trai này đã phân tích rõ lợi ích cho các đối tác về mô hình này và cuối cùng cũng đã thuyết phục được các đối tác lớn như Lazada, Tiki, Zalora (nay là Robins)... tạo tiền đề cho việc kết nối với các đối tác khác sau này.

 Phát triển ra khu vực

Đề cập đến những đối thủ cạnh tranh trên thị trường, Tám cho rằng hiện có những mô hình hoàn tiền đã rất phổ biến như các trang: ebates.com (Mỹ), topcashback.uk (Anh), shopback.sg (Singapore). Vì Putatu.com đang có tham vọng mở rộng ra các thị trường lân cận, do đó shopback.sg sẽ là đối thủ chính.

Còn tại VN, Putatu.com là một trong những hệ thống đi đầu trong lĩnh vực này, và là một website thuần cashback nhất. Có một số đơn vị khác cũng đang triển khai mô hình tương tự dưới dạng kết hợp cashback và mã giảm giá.

Putatu.com rất mong có thể cùng các mô hình đó thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử VN phát triển và đưa đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Tám chia sẻ, mới đây anh đã được vào top 30 doanh nhân trẻ đại diện cho VN tham dự Mạng lưới doanh nhân trẻ khu vực tổ chức tại Thái Lan. Khi trò chuyện với bạn bè quốc tế, anh nhận thấy mô hình cashback còn khá mới mẻ ở VN nói riêng và Đông Nam Á nói chung, đó là cơ hội cho Putatu.com mở rộng ra các nước trong khu vực.

Cũng theo Tám, trong tương lai Putatu.com sẽ mở rộng hệ thống các cửa hàng trực tuyến và tiến tới xây dựng hệ thống hoàn tiền cho cả các cửa hàng, siêu thị truyền thống tại thị trường nội địa và các nước trong khu vực, sau đó là toàn cầu. Putatu.com mong muốn sẽ là một người bạn đồng hành thân thiết của khách hàng mỗi khi mua sắm, giúp mọi người có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất và tiết kiệm nhất.

Chia sẻ thêm về vấn đề khởi nghiệp trong người trẻ hiện nay, chàng trai này nói: “Mọi ý tưởng đều khả thi nếu bạn đủ khát khao và quyết tâm theo đuổi thực hiện đến cùng. Hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và đừng bỏ cuộc trước khi thành công đến với chúng ta”.

Hiện nay, người trẻ có nhiều cơ hội khởi nghiệp vì nắm trong tay vũ khí lợi hại nhất hiện nay đó là công nghệ. Tuy nhiên cần chú ý đến các vấn đề khác về quản lý hay luật pháp để điều hành công ty khởi nghiệp một cách hiệu quả nhất. Khởi nghiệp là một chặng đua dài, hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng kiên định không bỏ cuộc và rèn luyện “thể chất” đủ mạnh để cán đích thành công!

Theo Thanh Niên

http://thanhnien.vn/gioi-tre/chang-trai-tao-ra-cach-mua-sam-thong-minh-845378.html