Chặn Mỹ đánh Syria, Nga 3 lần ra tay phá phe thánh chiến tấn công hóa học

VietTimes -- Ngày 20/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiết lộ quân đội Nga đã 3 lần ngăn chặn thành công kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học của phe thánh chiến ở Syria.

Cường kích tối tân Su-34 Nga diệt mục tiêu trên chiến trường Syria

Cường kích tối tân Su-34 Nga diệt mục tiêu trên chiến trường Syria

Ông Shoighu nói: "Có khả năng những kẻ khủng bố sẽ dùng các chất độc hại để vu khống cho quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai ".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga ghi nhận sự gia tăng các vụ khiêu khích của các nhóm thánh chiến tại Đông Ghouta và miền nam Syria, cũng như hoạt động quân sự của liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Nơi dễ trở thành mục tiêu khiêu khích nhất là khu vực Đông Ghouta, Damacus. Đây là nơi mà quân đội Syria đang tiến hành một chiến dịch tổng tấn công nhằm quét sạch lực lượng thánh chiến do Arabia Saudi và Mỹ hậu thuẫn đang tử thủ.

Quân đội Syria được Nga hậu thuẫn đã giải phóng được khoảng 80% khu vực Đông Ghouta và đang nỗ lực đàm phán đang diễn ra giữa liên minh Syria-Nga-Iran với các chiến binh địa phương nhằm đạt được một thỏa thuận di tản các chiến binh thánh chiến đầu hàng chính phủ ra khỏi khu vực này.

Đây là điều hết sức khó khăn vì các nhóm thánh chiến ngoan cố ở đây đã nhiều lần tạm đình chiến để câu giờ hòng phục hồi binh lực và sau đó lại nuốt lời, hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn đạt được trước đó với chính quyền Syria.

Hàng chục ngàn dân thường tại vùng chiến sự Đông Ghouta đã chạy ra khu vực chính phủ Syria kiểm soát trong vài ngày qua theo hành lang nhân đạo. Nhiều người tị nạn từ Đông Ghouta cho biết những kẻ khủng bố đang lan truyền tin đồn trong dân chúng địa phương rằng: quân đội Syria đối xử tàn nhẫn với những người thoát ra ngoài theo hành lang nhân đạo. Người dân tị nạn khẳng định rằng đây là điều dối trá trắng trợn, phiến binh bịa đặt với mục đích giữ lại những người mà chúng đang sử dụng làm lá chắn sống.

Trung tâm Nga về hòa giải của các bên tham chiến ở Syria cùng với chính phủ Syria tiếp tục cung cấp nhu yếu phẩm và thuốc men cho hàng chục ngàn người tị nạn ở Đông Ghouta.

Các lực lượng Nga đã tổ chức việc chuẩn bị thức ăn nóng trong các trại bố trí chỗ ở tạm thời cho người dân, đội y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe và tư vấn cho người dân Syria.