“Cha đẻ” của USB tiết lộ lý do vẫn sử dụng thiết kế này, dù biết chắc người dùng sẽ cắm nhầm

Bạn đã từng phải xoay đầu USB vài lần mới cắm được đúng chúng vào ổ chưa? Người thiết kế nên những cổng USB này nhận thức được điều đó, nhưng không dễ để làm điều đó vào những năm 90s.

Bạn định cắm USB vào máy tính nhưng không được, theo thói quen, bạn xoay đầu USB và thử lại, nhưng cũng không được. Cuối cùng bạn xoay trở lại như lần đầu tiên, kết quả là USB cắm thành công, không gặp bất cứ trở ngại nào.

Rõ ràng, hầu hết trong chúng ta đều gặp phải những rắc rối như vậy. Bản thân người phát minh ra USB Type-A cũng nhận ra điều này và coi đó là một trong những điều khiến ông cảm thấy hối tiếc.

Ajay Bhatt - người đứng đầu nhóm nghiên cứu về chuẩn kết nối USB của IBM vào những năm 90 - mới đây đã có buổi trả lời phỏng vấn với kênh NPR Friday. Ông thừa nhận rằng mình ý thức rõ về những phiền toái mà người sử dụng có thể gặp phải khi sử dụng thiết kế USB này của nhóm mình. Nhưng cuối cùng như chúng ta đã thấy, USB vẫn có hình dạng chữ nhật, vẫn có thể bị cắm sai, nhưng nó đã phổ biến trên toàn thế giới trong suốt hàng chục năm qua, xuất hiện trên hàng tỷ thiết bị điện tử.

Theo Ajay Bhatt, điểm gây phiền toái nhất của USB này chính là tính thuận nghịch, khi người dùng thường mất thời gian để kiểm tra chiều của cổng cắm trước khi cắm. Tuy nhiên nếu làm đối xứng, các nhà sản xuất sẽ phải tốn thêm gấp đôi chi phí cho dây và mạch điện. Thay vào đó, họ chọn tiết kiệm và đẩy sự phiền toái về phía người sử dụng.

Các nhà thiết kế cũng từng đưa ra ý tưởng về cổng cắm dạng tròn, tuy nhiên thiết kế này thậm chì còn gây khó khăn nhiều hơn khi cắm.

Dù gây ra những phiền toái như vậy, nhưng USB dường như đã trở thành một biểu tượng trong ngành máy tính trong suốt những năm vừa qua. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, sự phổ biến của USB Type-C với những ưu điểm về trải nghiệm cũng như tốc độ, hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn cho dạng USB Type-A truyền thống.

Theo Techz

https://www.techz.vn/cha-de-cua-thiet-ke-usb-hoi-tiec-vi-da-lam-no-tro-nen-kho-cam-ylt75046.html