“Cha đẻ” Android sẽ ra mắt smartphone cạnh tranh với iPhone

Sau 4 năm rời bỏ vị trí lãnh đạo nhóm phát triển Android của Google và 2 năm sau khi chính thức rời Google, Andy Rubin hiện đã sẵn sàng để khởi động dự án smartphone cao cấp riêng của mình. 

Andy Rubin

Andy Rubin

Theo Bloomberg, chiếc smartphone này sẽ được phát hành bởi Essential Products Inc, một công ty mới mà Rubin dự định sớm chính thức công bố.

Hiện nay, Essential là một công ty nhỏ với khoảng 40 người, một số người đã từng làm việc tại Google, Apple, hay Samsung. Với vai trò như Giám đốc điều hành (CEO) của Essential, Andy Rubin đã tham dự CES 2017 hồi đầu tháng này để nói về chiếc smartphone mới của của mình với các nhà mạng Mỹ, bao gồm Sprint.

Theo Bloomberg, chiếc smartphone sắp ra mắt của Essential nên được trang bị một màn hình hiển thị lớn không bờ viền và sử dụng những vật liệu cao cấp để cạnh tranh với các thiết bị cầm tay hàng đầu như dòng iPhone của Apple, Pixel của Google hay những điện thoại chủ lực của Samsung. Báo cáo mới nhất tiết lộ thông tin chiếc smartphone của Essential có một màn hình thể thao lớn hơn 5,5 inch, tuy nhiên trông lại nhỏ hơn chiếc iPhone 7 Plus, vì đây là một chiếc điện thoại không bờ viền theo xu hướng mới nhất hiện nay. Essential đã thử nghiệm những mức độ khác nhau về độ nhạy áp lực cho màn hình, nhiều khả năng tương tự tính năng 3D Touch của Apple. Cũng trong thử nghiệm là hình ảnh các cạnh kim loại cho toàn bộ điện thoại và chất liệu gốm ở mặt lưng.

Một điều thú vị về smartphone của Essential này là nó hỗ trợ các phụ kiện thêm vào (adds-on), tương tự như cách dòng Moto Z của Motorola hỗ trợ các Moto Mods. Bloomberg lưu ý rằng Essential đang cố gắng để phát triển một cổng độc quyền sử dụng để sạc, cũng như để kết nối với các add-ons. Một trong những add-on có thể là một máy ảnh 360 độ.

Những chiếc smartphone đầu tiên của Essential có thể được phát hành ngay từ giữa năm 2017. Bloomberg cho biết chiếc điện thoại này có thể có giá ngang iPhone 7 mặc dù điều này chưa có gì là chắc chắn cả. Foxconn cũng có thể được chọn là nơi nhà sản xuất thiết bị.

Năm ngoái, Andy Rubin đã từng chia sẻ về nền tảng điện toán mới và cho biết một trong những hướng tiếp theo là về dữ liệu và hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) đào tạo con người.

Andy Rubin được coi là "cha đẻ" của Android và bắt đầu phát triển Android vào năm 2003. Năm 2005, Google mua lại Android và thuê Rubin giám sát những nghiên cứu đã trở thành hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới. Còn giờ đây, Andy Rubin đã sẵn sàng tạo dấu ấn cho một chiếc smartphone của riêng mình và chúng ta đang thực sự mong muốn được nhìn thấy điều đó.

Theo Xã hội Thông tin (nguồn Bloomberg)