CEO Microsoft muốn đưa nền tảng bot và AI đến mọi gia đình

CEO Microsoft Satya Nadella đang tỏ rõ sự quan tâm đến các nền tảng bot cũng như trí thông minh nhân tạo (AI). Và tất cả nền tảng này sẽ gắn kết một cách chặt chẽ với nền tảng điện toán đám mây Azure của công ty.
Người đứng đầu Microsoft đang vạch ra hướng đi lớn cho nền tảng bot và AI- (Ảnh: AFP).
Người đứng đầu Microsoft đang vạch ra hướng đi lớn cho nền tảng bot và AI- (Ảnh: AFP).

Theo Mashable, phát biểu tại một hội nghị dành cho các nhà phát triển của Microsoft tại Úc, ông Nadella đặt ra giả thuyết về tương lai kỹ thuật số, đó là ‘di động đầu tiên’ và ‘điện toán đám mây đầu tiên’.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến di động đầu tiên. Đó không phải là sự di chuyển của bất kỳ thiết bị nào, mà đó là sự di chuyển của trải nghiệm con người trên tất cả các thiết bị trong cuộc sống. Và đó là những gì mà điện toán đám mây mang lại”, ông Nadella nói.

Để phục vụ mục tiêu của mình, ông Nadella đã công bố sự ra mắt của Azure Bot Service - một dịch vụ bot dựa trên đám mây cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào các hệ thống có khả năng tự động hiểu được ngôn ngữ đàm thoại.

Ông Nadella thừa nhận Microsoft đã mất chỗ trên thị trường điện thoại di động, vì vậy công ty muốn hướng tầm nhìn đến nền tảng của tương lai, mà cụ thể là nền tảng Bot - bước tiến cao hơn của hệ thống chatbot dựa trên nền tảng AI hiện nay.

“Cũng như bạn xây dựng một trang web trong quá khứ, hoặc các ứng dụng di động trong quá khứ, bây giờ bạn sẽ bắt đầu xây dựng chương trình như giao diện mới, ứng dụng mới. Bạn sẽ phải vạch ra tất cả các quy trình kinh doanh và xây dựng một giao diện bot mới. Để làm được điều này, bạn phải có sự hiểu biết về ngôn ngữ tự nhiên, và đó là yêu cầu đối với mỗi nhà phát triển bot”, ông Nadella nói.

Ngoài việc xây dựng một đội quân bot, Microsoft cũng đang hy vọng sẽ đóng vai trò trong việc phát triển AI tốt hơn thông qua một dự án gọi là ‘dân chủ hóa trí thông minh nhân tạo’.

Để làm được điều này, Microsoft sẽ thực hiện một mối quan hệ đối tác mới với OpenAI - công ty nghiên cứu AI phi lợi nhuận được thành lập bởi Chủ tịch Tesla Elon Musk và Chủ tịch Y Combinator Sam Altman. Trong đó, nền tảng đám mây Azure của Microsoft sẽ đảm nhiệm phần xử lý thông tin.

Cũng tại sự kiện lần này, ông Nadella nói thêm: “Chúng tôi đang xây dựng một siêu máy tính AI đầu tiên trên thế giới. Trí thông minh nhân tạo sẽ vượt qua nhiều giới hạn hiện nay, bao gồm cả định luật Moore”.

Theo Thanh Niên