CEO hãng thương mại điện tử số 2 Trung Quốc JD.com bị bắt tại Mỹ vì bị cáo buộc lạm dụng tình dục

VietTimes -- Liu Qiangdong, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, và là nhà sáng lập kiêm CEO của công ty thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, đã bị bắt giữ tại Mỹ trong một chuyến công tác vì các cáo buộc về những hành vi sai trái liên quan đến tình dục.
CEO trang thương mại điện tử số 2 Trung Quốc JD.com vừa bị bắt tại Mỹ về các cáo buộc liên quan đến tình dục (Ảnh: AP)
CEO trang thương mại điện tử số 2 Trung Quốc JD.com vừa bị bắt tại Mỹ về các cáo buộc liên quan đến tình dục (Ảnh: AP)

Liu, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử JD.com, đã bị bắt giữ vào khoảng 11:30 trưa hôm thứ Sáu vừa qua (31/8), đã được thả ra lúc hơn 4 giờ chiều ngày thứ Bảy (1/9), theo hồ sơ của Cảnh sát trưởng Quận Hennepin.

Cảnh sát Minneapolis đã bắt giữ Liu Qiangdong, 44 tuổi, vì nghi ngờ có những hành vi phạm tội tình dục. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết nào về vụ việc.

John Elder, một phát ngôn viên cảnh sát, từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về trường hợp này hoặc về hoàn cảnh bị bắt vì cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, theo hãng tin AP.

Hôm qua (2/9), công ty thương mại điện tử JD.com cho biết các cáo buộc là sai và không được chứng minh. Công ty không nêu tên các cáo buộc.

JD.com nói trong một tuyên bố trên nền tảng blog Weibo của Trung Quốc rằng: "Ông Liu Qiangdong đã bị buộc tội sai lầm khi đang công tác tại Mỹ. Cảnh sát địa phương đã điều tra về không hề tìm thấy bằng chứng nào về hành vi sai trái, và Liu sẽ tiếp tục chuyến công tác như kế hoạch. Chúng tôi sẽ có những hành động pháp lý cần thiết đối với các báo cáo sai hoặc tin đồn".

Hồi tháng 1/2018, JD.com thông báo trên trang web của họ về việc đầu tư vào trang thương mại điện tử Tiki.vn. Theo JD.com, công ty đồng đứng đầu một nhóm nhà đầu tư, sẽ trở thành một trong các nhà đầu tư có cổ phần lớn nhất tại Tiki sau khi thương vụ hoàn tất. Theo thông tin trên trang của JD.com, công ty sẽ hợp tác với Tiki trong nhiều lĩnh vực bao gồm buôn bán, thương mại xuyên biên giới, hậu cần, công nghệ, tài chính, và các hoạt động vận hành. JD trước đó đã tung một nền tảng thương mại điện tử ở Indonesia, và gần đây đã hợp tác với tập đoàn Central Group Thái Lan để vào nước này. Với khoản đầu tư vào Tiki, JD sẽ gia tăng sự hiện diện của họ ở khu vực Đông Nam Á.

Vụ bắt giữ CEO DJ.com diễn ra sau khi chính ông đang cố gắng tránh xa một vụ bê bối tình dục khác. Vào cuối tháng Bảy, Liu nói rằng ông không hề biết gì về một vụ tấn công tình dục bị cáo buộc diễn ra tại một bữa tiệc mà ông đã tổ chức ở Sydney hồi năm 2015. Ông không bị buộc tội bất kỳ hành vi sai trái nào.

Liu Qiangdong là người giàu thứ 16 ở Trung Quốc
Liu Qiangdong là người giàu thứ 16 ở  Trung Quốc 

Theo Forbes, Liu, còn được gọi là Richard, có tài sản giá trị 10,8 tỷ USD. Liu là tỷ phú giàu thứ 16 ở Trung Quốc và là người giàu thứ 140 trên thế giới trong danh sách những người giàu nhất của Forbes.

JD.com là công ty thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc sau Alibaba. Công ty đã có 292,5 triệu tài khoản khách hàng hoạt động trong năm 2017, và thu được lợi nhuận ròng là 50,8 tỷ nhân dân tệ (7,8 tỷ USD) trong năm tài chính 2017.

Liu Qiangdong là chồng của Zhang Zetian, 24 tuổi và là nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc.