CEO Facebook, Google, Apple và Amazon sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết CEO Amazon, Apple, Facebook và Google đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Theo Bloomberg, Mark Zuckerberg (Facebook), Sundar Pichai (Google), Jeff Bezos (Amazon) và Tim Cook (Apple) có thể đối mặt với một loạt câu hỏi hóc búa từ các nghị sĩ Mỹ trong thời điểm tiểu ban điều tra thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang nỗ lực chống tình trạng độc quyền tại thị trường công nghệ.

Hạ nghị sĩ Mỹ David Cicilline là người đứng đầu tiểu ban điều tra chống độc quyền trong ngành công nghệ. Ông cho biết muốn nghe phản hồi từ các CEO công nghệ hàng đầu trước khi kết thúc cuộc điều tra và đưa ra đề nghị thay đổi luật chống độc quyền.

Trước đó, nhóm tứ đại gia công nghệ Mỹ từng tỏ dấu hiệu không muốn cử CEO tới cuộc điều trần dù Hạ nghị sĩ Cicilline tuyên bố sẽ xin trát tòa để triệu tập Zuckerberg, Pichai, Bezos và Cook.

Sau đó, Apple cho biết sẽ cử một giám đốc đến điều trần. Mới đây Apple nhượng bộ, cho biết CEO Tim Cook sẽ có mặt. Amazon xác nhận CEO Bezos đến tham gia phiên điều trần.

CEO Facebook, Google, Apple và Amazon sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ ảnh 1

Mark Zuckerberg từng phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về bê bối Cambridge Analytica. Ảnh: Bloomberg.

Thời gian qua, nhà chức trách Mỹ tăng cường giám sát chống độc quyền đối với các công ty công nghệ khổng lồ. Facebook và Google đều đối mặt với những cuộc điều tra về cạnh tranh của cơ quan hành pháp liên bang và gần 50 bang.

Amazon đang bị điều tra ở California, theo Bloomberg. Gã khổng lồ thương mại điện tử của tỷ phú Jeff Bezos và cả Apple cũng bị giám sát chặt chẽ tại châu Âu.

Hồi tháng 9 năm ngoái, tiểu ban điều tra của Hạ nghị sĩ Cicilline đã yêu cầu 4 công ty cung cấp các tài liệu về những thương vụ mua lại, hoạt động kinh doanh, truyền thông và một số cuộc điều tra, kiện cáo trước đây.

Ngoại trừ tỷ phú Bezos, ba CEO còn lại đều từng phải điều trần trước Quốc hội Mỹ. Zuckerberg phải trả lời các câu hỏi về về tiền kỹ thuật số Lybra và bê bối Cambridge Analytica (CA).

Pichai điều trần vào năm 2018 về các buộc liên quan đến nội dung trên Google. trong khi Tim Cook điều trần về việc Apple thanh toán thuế.

Theo Zing
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm