CEO Apple Tim Cook: "Trung Quốc hãy tiếp tục mở cửa vì lợi ích kinh tế toàn cầu"

VietTimes -- Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook đã kêu gọi Trung Quốc tiếp tục mở cửa, vì tương lai nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào sự hợp tác toàn cầu. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đang căng thẳng trên bình diện kinh tế và chính trị.

Trong Diễn đàn phát triển Trung Quốc được tổ chức ở Bắc Kinh, ông Tim Cook đã phát biểu rằng: "Chúng tôi khuyến khích và hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa bởi chúng tôi thấy rằng điều đó là hết sức cần thiết. Việc mở cửa không những giúp cho Trung Quốc phát huy hết tiềm năng mà còn có ý nghĩa thúc đấy sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu".

Nguồn: Reuters
Nguồn: USN

Mặc dù Trung Quốc đã có những cam kết chính thức về việc tiếp tục mở cửa thị trường nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng các dự án mở rộng thị trường của họ ở Trung Quốc đang bị chậm lại, thậm chí bị đình trệ dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình. Họ cho rằng chính phủ Tập Cận Bình đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng của mình đối với nền kinh tế và coi trọng, khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước phát triển hơn là tư nhân và nước ngoài. 


Nhận xét của ông Tim Cook được đưa ra trong bối cảnh doanh số bán hàng của Apple đang giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc. Theo báo cáo doanh thu quý IV kết thúc vào tháng 12-2018, doanh số của "gã khổng lồ" Apple đã giảm đến 26% tại thị trường Trung Quốc.

Nguồn: USN
Nguồn: YF

Theo một báo cáo hồi đầu tháng 1, Tim Cook đã chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến doanh số iPhone trong quý cuối 2018 không như mong đợi là do nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại cùng với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các thương hiệu nội địa. Bảng xếp hạng những hãng smartphone dẫn đầu tại đây đều là của Trung Quốc, đứng đầu là Huawei, tiếp đến là Oppo và Vivo. Xiaomi cũng xếp thứ 5 chỉ ngay sau Apple (thứ tư). Ngay cả Samsung, công ty có thị phần smartphone đứng đầu thế giới, cũng chỉ còn 0,1% tại thị trường này.


Lý do quan trọng thứ hai mà ông đưa ra là tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang góp phần tạo thành xu hướng bài trừ hàng Mỹ. Nhiều công ty Trung Quốc đã trợ cấp cho nhân viên nếu họ chọn điện thoại thông minh của nhà sản xuất trong nước, thậm chí cấm dùng iPhone và sa thải nếu không tuân thủ.

Theo Reuters