Câu lạc bộ Cafe Số đầy “tuổi tôi“: Cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội.

VietTimes -- Sáng 29/11, Hội Truyền thông Số Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cafe Số. 
Lễ kỷ niệm CLB Cafe Số tròn một tuổi
Lễ kỷ niệm CLB Cafe Số tròn một tuổi

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam – cho biết: “Tôi rất ấn tượng với kết quả mà CLB đã thực hiện được. Trong năm qua, CLB đã tổ chức 20 buổi sinh hoạt với những chủ đề thời sự, mang tầm quốc gia, nhận được sự quan tâm của xã hội, có sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín, giúp các nhà báo nắm được thông tin chuẩn xác về những vấn đề xã hội. CLB đã đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam, đồng thời, giúp các nhà báo kết nối với nhau để cùng chia sẻ thông tin."

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam

"Thời gian tới, Hội Truyền thông Số Việt Nam tin tưởng, kỳ vọng CLB Cafe Số sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho hoạt động chung của hội. Thông qua hoạt động của CLB, các nhà báo sẽ tìm thấy được nhiều điều hữu ích” - ông Hồng nói. 

Theo ông Lê Doãn Hợp – Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam - thời gian qua, CLB Cafe Số đã chọn được những đề tài tốt, chọn được người nói đề tài vừa có tri thức, vừa có tín nhiệm và có trách nhiệm. Hội viên của CLB đã được chọn lọc một cách tốt hơn. Hơn thế, những thông tin được chia sẻ ở mỗi buổi chuyên đề đều vô cùng hữu ích, nên có sự lan tỏa sâu rộng đến xã hội, đúng với khát vọng của người nghe và tiếp nhận thông tin.

Ông Lê Doãn Hợp – Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam
Ông Lê Doãn Hợp – Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam

Nhìn lại chặng đường một năm qua của CLB Cafe Số, nhà báo Lê Thọ Bình –  Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội truyền thông Số Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Cafe Số - cho hay:  “Ngay sau khi có quyết định thành lập của Ban Thường vụ Hội Truyền thông Số, CLB Cafe Số đã tổ chức buổi ra mắt và chuyên đề đầu tiên với chủ đề “Cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc và những tác động kinh tế đến Việt Nam” với sự tham gia của TS. Võ Trí Thành – nguyên Viện Trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Nhà báo Lê Thọ Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội truyền thông số Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Cafe Số
Nhà báo Lê Thọ Bình –  Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội truyền thông số Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Cafe Số

Mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề đều thu hút sự quan tâm của báo giới trong cả nước. Có buổi sinh hoạt đã gây “bão” dư luận như buổi sinh hoạt chuyên đề “Di chúc nghiệp vụ giáo dục - Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục” của GS. Hồ Ngọc Đại. “Điều này đã làm nên sức hấp dẫn của CLB” – nhà báo Lê Thọ Bình nhấn mạnh.

Cầu nối giữa diễn giả và nhà báo

Theo nhà báo Lê Thọ Bình, CLB Cafe Số là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, đóng vai trò cầu nối giữa diễn giả và các nhà báo để chuyển tải thông điệp cho xã hội. Bởi các buổi sinh hoạt của CLB đều gắn với những vấn đề thời sự nóng, được dư luận xã hội quan tâm. Đề tài được lựa chọn trong mỗi buổi sinh hoạt đa dạng, phong phú, từ các vấn đề truyền thông số, công nghệ thông tin, phát triển kinh tế, chính sách, cải cách thể chế, giáo dục,…

Đáng chú ý, CLB Café Số đã tổ chức in ấn, xuất bản và tổ chức ra mắt cuốn sách “Nguyễn Đình Hương – Người con của non sông đất nước” để dành tặng ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

GS. Hồ Ngọc Đại
GS. Hồ Ngọc Đại

“Báo chí là cho biết sự thật. Còn từ sự thật đến chân lý thì người đọc tự đi lấy. Sự ra đời của CLB Cafe số dựa trên 2 yếu tố quan trọng: Người tổ chức và người nói. Khi người nói chịu trách nhiệm thì buộc tất cả mọi việc phải công khai hết. CLB đã tạo điều kiện thuận lợi để đưa sự thật đến gần hơn với công chúng” - GS. Hồ Ngọc Đại – “cha đẻ” của sách giáo khoa công nghệ giáo dục - chia sẻ tại lễ kỷ niệm. 

TS. Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chuyên gia quản trị công
TS. Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chuyên gia quản trị công

Thông tin về hoạt động của CLB, TS. Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chuyên gia quản trị công – khẳng định: “CLB Cafe Số là nơi tập hợp nhiều nhà báo chuyên nghiệp, đồng thời, là cầu nối giữa diễn giả và các chuyên gia. Bởi từ góc nhìn chuyên sâu của các chuyên gia, diễn giả chúng ta mới thấy được bản chất của vấn đề. CLB đã làm tốt việc phát hiện những vấn đề quan trọng. Sau mỗi buổi sinh hoạt, tôi thấy thông tin trong bài báo của các nhà báo đều chính xác , đạt chất lượng cao.”

Còn nhiều thách thức

Mặc dù đã triển khai được nhiều hoạt động với kết quả tích cực nhưng CLB vẫn chưa thực hiện được hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho cho các phóng viên trẻ, chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp của các nhà báo lão thành cho các phóng viên mới vào nghề. Các diễn giả được lựa chọn mới chỉ tập trung vào các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, nhà giáo, chưa thu hút được các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, các doanh nhân thành đạt.

 
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm

Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm, các thành viên của CLB là những người làm việc tự nguyện, đang đảm nhiệm các nhiệm vụ của cơ quan, nên chưa tham gia được nhiều vào các hoạt động của CLB.

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, nhà báo Lê Thọ Bình cho hay: “Thời gian tới, CLB sẽ tìm những chuyên đề được nhiều người quan tâm, tăng cường bồi dưỡng các nhà báo trẻ về quy trình tác nghiệp, đặc biệt là về vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm sẽ đăng tải mẫu đăng ký tự nguyện trở thành thành viên của CLB, để xây dựng CLB phát triển trong tương lai.”

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm CLB Cafe Số cho nhà báo Hoàng Tư Giang và tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc cho CLB.

Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm CLB Cafe Số cho nhà báo Hoàng Tư Giang
Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm CLB Cafe Số cho nhà báo Hoàng Tư Giang
Chủ tịch Hội Truyền thống Số Việt Nam trao bằng khen cho các thành viên trong CLB Cafe Số
Chủ tịch Hội Truyền thống Số Việt Nam trao bằng khen cho các thành viên trong CLB Cafe Số 

CLB Café Số được thành lập vào ngày 1/8/2018 theo quyết định của Ban Thường vụ Hội Truyền thông Số Việt Nam với chức năng tập hợp, kết nối các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo, các doanh nhân với giới truyền thông, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hợp tác vì sự phát triển đất nước.