Cao ủy Nhân quyền LHQ cảnh báo ông Trump là "nhân vật nguy hiểm"

Ngày 12/10, Cao ủy Nhân quyền LHQ Zeid Ra'ad al-Hussein cho rằng nếu trúng cử vào tháng 11 tới, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ là “nhân vật nguy hiểm xét từ quan điểm quốc tế."
Donald Trump.
Donald Trump.

Ông al-Hussein đưa ra nhận xét trên tại cuộc họp báo cùng ngày ở Geneva (Thụy Sĩ) về tình hình bạo lực ở Syria, Yemen và khu vực Hạ Sahara. 

Ông al-Hussein trích dẫn một số quan điểm của ông Trump đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương, trong đó có các cộng đồng thiểu số. 

Cao ủy Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quan điểm của ông Donald Trump về việc cần sử dụng biện pháp tra tấn. 

Theo ông al-Hussein, nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ và các quan điểm chính sách mà tỷ phú này đưa ra không hề được thay đổi thì theo quan điểm quốc tế, Donald Trump sẽ là một người rất nguy hiểm.

Hồi tháng 9/2016, trong bài diễn văn đọc tại La Hay (Hà Lan), Cao ủy Liên hợp quốc cũng cáo buộc ông Trump phổ biến thành kiến tôn giáo và phân biệt chủng tộc, đồng thời cảnh báo nền chính trị dân túy có thể trở thành bạo lực. 

Quan chức này cho rằng các chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy như ông Trump và chính khách có lập trường chủ nghĩa dân tộc ở Hà Lan Geert Wilders đang lợi dụng sự sợ hãi và những hứa hẹn về một thế giới chưa hề tồn tại để vận động sự ủng hộ của công chúng.