Cảnh sát Philippines không tìm thấy bằng chứng Huawei là gián điệp của Trung Quốc

VietTimes – Theo Tân Hoa Xã, Cơ quan cảnh sát phòng chống tội phạm mạng (ACG) thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) đã xác nhận không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Huawei đã hoạt động gián điệp tại nước này.
Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Philippines, Đại tá Benard Banac. Ảnh: Scoopnest
Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Philippines, Đại tá Benard Banac. Ảnh: Scoopnest

Ngày 21/5, cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) đã công bố báo cáo điều tra nghi vấn đối với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Dựa trên kết quả ban đầu, cơ quan hành pháp Philippines tuyên bố không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Huawei đang làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Theo lời phát ngôn viên PNP Bernard Banac, báo cáo trên được thực hiện bởi cơ quan cảnh sát phòng chống tội phạm mạng (ACG) thuộc PNP, phối hợp cùng một số cơ quan thực thi pháp luật từ các quốc gia khác.

“Chúng tôi chưa thu được bằng chứng nào cho thấy Huawei đã theo dõi Philippines”, ông Banac tuyên bố. Tuy nhiên, ông cho biết ACG tạm thời chưa công bố báo cáo tổng hợp về cuộc điều tra đối với Huawei.

Hồi tháng 3, Tướng Oscar Albayalde, người đứng đầu PNP tuyên bố xác nhận PNP sẽ có trách nhiệm làm rõ Huawei có “hành vi gián điệp hay liên quan đến hoạt động bất hợp pháp khác” ở Philippines hay không.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo về “rủi ro an ninh” nếu Manila tiếp tục sử dụng công nghệ của Trung Quốc.

Cuối tháng 4, Tướng Albayalde đã hạ lệnh cho lực lượng thực thi pháp luật nước này tiến hành điều tra cáo buộc Huawei “làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc”.

“Chúng tôi đã tiến hành điều tra và hôm nay, chúng tôi xác nhận không có bằng chứng đầy đủ nào kết nối Huawei với các cáo buộc gián điệp”, Đại tá Bernard Banac khẳng định.

Theo Tân Hoa Xã