Vụ 39 người chết tại Anh:

Cảnh sát hạt Essex tin tất cả nạn nhân là người Việt Nam

VietTimes -- Cảnh sát hạt Essex (London, Anh) tin rằng tất cả 39 thi thể phát hiện trong thùng xe container đông lạnh đều là người Việt Nam, theo thông cáo báo chí phát đi lúc 19h20p tối ngày 1/11 giờ địa phương (tức 2h20p sáng nay 2/11 giờ Hà Nội).
Thi thể của 39 người được vận chuyển bằng xe cứu thương tư nhân, có sự hộ tống của cảnh sát (Ảnh: The Guardian)
Thi thể của 39 người được vận chuyển bằng xe cứu thương tư nhân, có sự hộ tống của cảnh sát (Ảnh: The Guardian)

“Chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam. Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở cả Việt Nam và Anh để xác định và đã tìm ra gia đình cho một số nạn nhân cũng như xác định hành trình bi kịch kết thúc tại bờ biển của họ” – Cảnh sát hạt Essex thông cáo.

Tuy nhiên, Cảnh sát hạt Essex cho biết không thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào vì chưa có đủ bằng chứng. Cơ quan này cũng cho hay sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức khác để xác định nạn nhân và hỗ trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Bên cạnh đó, Cảnh sát hạt Essex kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng. Bất kì ai có thể hỗ trợ trong quá trình xác nhận đều có thể liên hệ với cơ quan này. Mọi thông tin chi tiết được viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt đều được cập nhật đầy đủ tại địa chỉ mipp.police.uk.

Người cung cấp thông tin có thể liên hệ qua số máy 0800 056 0944 nếu đang sống ở Anh và 0044 207 158 0010 nếu ở ngoài phạm vi nước Anh, Cảnh sát hạt Essex có thể trả lời đường dây nóng trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến nửa đêm (giờ địa phương) vào tất cả các ngày trong tuần.

Chiếc xe chở 39 thi thể bị cảnh sát khám xét
Chiếc xe chở 39 thi thể bị cảnh sát khám xét

“Xin hãy giúp chúng tôi cung cấp câu trả lời cho 39 gia đình” – Cảnh sát hạt Essex thông tin.

Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có thông cáo báo chí chính thức vào sáng nay 2/11. Thông cáo trích lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: “Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng chia sẻ: “Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.

Bên cạnh đó, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

Ngày 23/10, 39 thi thể được phát hiện trong một chiếc xe chở container đông lạnh tại thị trấn Grays, hạt Essex. Tài xế người Bắc Ireland Maurice Robinson là người nhận container này tại cảng Purfleet và chuyển tới khu công nghiệp Waterglade, đồng thời là người thông báo với nhà chức trách về các nạn nhân.

Robinson bị bắt và bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Công tố viên Anh nói Robinson tham gia đường dây buôn người xuyên quốc gia từ tháng 12/2018.

Một tài xế người Bắc Ireland là Eamon Harrison, 23 tuổi cũng bị bắt, bị truy tố ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát hạt Essex, Anh xác định Harrison là tài xế đã đưa container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/10.

Cảnh sát cũng đã bắt ba nghi phạm gồm hai người đàn ông và một phụ nữ song cho họ tại ngoại đến tháng 11. Hai nghi phạm khác là Ronan Hughes và Christopher Hughes đang bị cảnh sát Anh truy lùng với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Danh tính 39 nạn nhân, gồm 31 nam và 8 nữ, đang được các nhân viên pháp y Anh xác định. Hiện có 14 gia đình Việt Nam đề nghị hỗ trợ tìm kiếm thân nhân mất tích tại Anh, 4 hồ sơ đã được chuyển cho Bộ Công an Việt Nam để chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân.