Cảnh sát Đan Mạnh tiêu diệt nghi can trong 2 vụ xả súng tại Copenhagen

Ngày 15-2, cảnh sát Đan Mạch cho biết, họ đã tiêu diệt được một đối tượng tại nhà ga xe điện ngầm thuộc quận Norrebro, sau 2 vụ xả súng chết người tại một quán cà phê và một giáo đường ở thủ đô Copenhagen.

Hiện trường vụ xả súng tại một quán cà phê ở Copenhagen

Hiện trường vụ xả súng tại một quán cà phê ở Copenhagen

Trong một thông cáo báo chí, cảnh sát nước này cho biết: “Cảnh sát Copenhagen đã bắn và tiêu diệt được một đối tượng lúc hơn 5h00 (4h00 GMT) sáng nay tại quận Norrebro”.

Theo thông báo trên, người đàn ông này bị tình nghi có thể có liên quan đến vụ nổ súng tại một quán cà phê ở Copenhagen vào tối 14-2 và một giáo đường Do Thái vào sáng 15-2. Khi gặp cảnh sát, người đàn ông đã nổ súng tấn công và bị cảnh sát bắn hạ ngay lập tức. Rất may, không có cảnh sát nào bị thương.

Cảnh sát cho biết thêm đoạn băng video giám sát ghi lại hình ảnh của người này tại hiện trường đã khẳng định đối tượng đó đứng đằng sau các vụ tấn công tại Copehangen trước đó làm 2 người thiệt mạng và 5 cảnh sát bị thương.

"Cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra thêm để xác định xem người này có chính xác là nghi can đứng sau hai vụ nổ súng ở Krudttonden và giáo đường Do Thái ở Krystalgade hay không", thông cáo báo chí cho biết.

Trong ngày 14-2, một tay súng đã xả súng vào một cuộc tranh cãi về quyền tự do ngôn luận của các họa sỹ biếm họa tại quán cà phê ở Krudttonden, Copenhagen. Vụ tấn công khiến một người chết và ba người bị thương sau một loạt đạn khoảng 40 viên được hung thủ bắn ra.

Ngay sau vụ xả súng đầu tiên, cảnh sát Đan Mạch đã phát động một chiến dịch khổng lồ truy lùng hung thủ. Họ công bố hình ảnh nghi phạm là một người đàn ông khoảng 25-30 tuổi, đội mũ tím, mặc áo phao dày và mang theo súng.

Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đã mô tả các cuộc tấn công đầu tiên như một hành động khủng bố mang "động cơ chính trị".

Chưa dừng lại ở đó, sáng sớm ngày 15-2, cảnh sát lại thông báo rằng một tay súng đã xả súng tại một giáo đường Do Thái ở trung tâm thủ đô Copenhagen làm một người thiệt mạng và hai cảnh sát bị thương.

Tay súng được cho là nhằm vào họa sĩ truyện tranh Thụy Điển Lars Vilks, người từng vẽ tranh trào phúng về Nhà tiên tri Mohammed năm 2007, khi ông này đang có mặt trong quán cà phê. Tuy nhiên, họa sĩ 68 tuổi này đã may mắn không bị thương.

Vụ tấn công ở trung tâm thủ đô của Đan Mạch khiến người ta liên tưởng đến vụ tấn công vào trụ sở tòa soạn báo Charlie Hebdo hôm 7-1 khiến 12 người thiệt mạng. Charlie Hebdo là tạp chí của Pháp thường xuyên vẽ và đăng các hình ảnh biếm họa nhạo báng nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Theo: Công an Thủ đô