Cảnh sát công nghệ cao truy tìm kẻ giả mạo IS trên Facebook

Cảnh sát công nghệ cao Hà Nội đang truy tìm kẻ đã lập tài khoản Facebook lấy tên là Timur Zhunusov - người được cho là thành viên tổ chức khủng bố IS - đưa thông tin kích động, khiêu khích bạo lực.
Lực lượng PC50 Công an TP Hà Nội sử dụng thiết bị công nghệ phục vụ công tác điều tra - Ảnh: Nhân dân
Lực lượng PC50 Công an TP Hà Nội sử dụng thiết bị công nghệ phục vụ công tác điều tra - Ảnh: Nhân dân

Ngày 19-11, Phòng cảnh sát công nghệ cao Hà Nội (PC50) cho biết đang phối hợp với các lực lượng chức năng để xác minh làm rõ, xử lý nghiêm kẻ lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan.

Sự việc bắt nguồn sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra vụ khủng bố tại Paris (Pháp) ngày 13-11 vừa qua đã có đối tượng đã lập tài khoản Facebook, lấy tên là Timur Zhunusov - người được cho là thành viên tổ chức khủng bố IS - đưa thông tin kích động, khiêu khích bạo lực.

Sau khi tài khoản giả mạo đầu tiên bị xóa khỏi Facebook, nhiều người đã “ăn theo” dùng tên Timur Zhunusov để làm Facebook giả mạo.

Thông tin ban đầu, cơ quan chức năng xác định những tài khoản ăn theo sự kiện khủng bố tại Paris với mục đích “câu like”. PC50 Hà Nội cảnh báo cá nhân hay tổ chức có hành vi trên tùy theo mức độ để xử phạt hành chính (từ 30 đến 40 triệu đồng) hoặc xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, được biết ngày 17-11 Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, có Điện gửi thủ trưởng các tổng cục, bộ tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; giám đốc công an các tỉnh, thành phố yêu cầu các lực lượng tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm những người lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan.

Theo NLĐ