Cảnh báo: Xe điện cân bằng phát nổ làm bé gái 3 tuổi thiệt mạng

VietTimes -- Một bé gái 3 tuổi ở Pennsylvania đã thiệt mạng khi một chiếc xe điện cân bằng (hoverboard) phát nổ trong lúc sạc gây ra đám cháy dữ dội. Trò chơi này cũng đang trở thành trào lưu được giới trẻ Việt Nam yêu thích dù mới chỉ du nhập  trong thời gian gần đây.
Xe điện cân bằng là đồ chơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao
Xe điện cân bằng là đồ chơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Vài ngày trước, lính cứu hỏa ở Pennsylvania đã được thông báo về một đám cháy dữ dội tại một căn nhà ở Harrisburg. “Căn nhà ngập chìm trong lửa và có rất nhiều người mắc kẹt cần giải cứu”, Brian Enterline, đội trưởng đội cứu hỏa cho biết. Theo anh Brian, một nạn nhân đã nhảy xuống từ mái nhà.

Một bé gái 3 tuổi sống trong căn nhà đã thiệt mạng. Ba người khác, trong đó có 2 đứa trẻ đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Charles Dominick, một thành viên gia đình nạn nhân cho biết nguyên nhân vụ cháy là do xe điện cân bằng phát nổ. Họ đã nhận thấy chiếc xe cân bằng nóng rẫy và kêu rít khi đang sạc và ngay sau đó nó phát nổ.

Tại Việt Nam, phố đi bộ Nguyễn Huệ và phố đi bộ quanh Hồ Gươm được coi là tụ điểm thể hiện bản lĩnh của các fan xe điện cân bằng. Tuy nhiên, sau nhiều vụ tai nạn gây thương tích, thậm chí cháy nổ, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp cứng rắn, trong đó nghiêm cấm việc cho thuê và lưu thông xe điện cân bằng tại đây.

An toàn của xe điện cân bằng đã trở thành một vấn đề gây quan ngại trong thời gian qua. Giống như nhiều vụ cháy các thiết bị điện tử, pin là nguyên nhân chính gây ra cháy nổ. Năm ngoái, một gia đình ở Tennessee đã kiện Amazon sau khi xe điện cân bằng phát nổ phá hủy căn nhà của họ.

Rất nhiều hãng hàng không đã cấm mang xe điện cân bằng lên các chuyến bay. Năm 2016, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ đã thu hồi hàng trăm nghìn chiếc xe điện của 10 nhà sản xuất.

Một số nhà sản xuất đã có tiến bộ trong việc cải thiện tính an toàn của xe điện cân bằng. Tuy nhiên, lính cứu hỏa Brian nói rằng đó là một thiết bị gây cháy nổ nổi tiếng. “Chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều vụ hỏa hoạn và tử vong do xe điện cân bằng phát nổ”.

Nhãn hiệu xe điện cân bằng gây cháy trong vụ việc nói trên chưa được xác định.

Ở nhiều nước trên thế giới như: Anh, Singapore, Úc… loại xe vận hành bằng tự cân bằng cũng bị cấm. Còn ở Mỹ cũng xảy ra hàng chục vụ cháy nổ và tai nạn do loại xe này gây ra.

Tham khảo CNET