Cảnh báo nguy cơ virus cổ xưa hồi sinh do băng tan

VietTimes – Các nhà khoa học cho rằng băng chỉ đóng vai trò như một chủ thể lưu trữ tạm thời. Khi băng tan do khí hậu nóng lên, nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng các loại virus cổ xưa hồi sinh.
Cảnh báo nguy cơ virus cổ xưa hồi sinh do băng tan. Ảnh: Internet
Cảnh báo nguy cơ virus cổ xưa hồi sinh do băng tan. Ảnh: Internet

Theo tờ Dân trí, ông Sergei Davydov - Cán bộ khoa học đầu ngành Trạm nghiên cứu khoa học vùng Đông Bắc đóng tại làng Chersky (Nga), nhận định hiện tượng băng tan do khí hậu nóng lên có thể khiến các thành phần thuộc các hệ sinh thái cổ đại trên bề mặt xuất hiện, trong đó có các virus.

Theo ông Sergei Davydov, hơn 10% lãnh thổ của Nga là vùng băng vĩnh cửu. Các vùng đất này bị đóng băng từ hàng triệu năm trước. Con người có thể tìm thấy những dấu vết trước kia từng là một phần của hệ sinh thái. Các bằng chứng cho thấy kỷ Nhân sinh đã tồn tại, trong đó là hệ sinh thái thời voi ma mút khổng lồ, bò xạ hương, tê giác lông mượt và những căn bệnh của riêng thời đó. Tất cả đều đã bị đóng băng.

Ông Sergei Davydov cho rằng vùng băng vĩnh cửu hàng triệu năm nay không tan chảy có khả năng giấu trong đó các loại virus cổ đại. Chúng có thể vô hại đối với con người và cũng có thể cực kỳ nguy hiểm.

Nhà khoa học cho biết thêm bệnh than được tìm thấy trong xác voi ma mút. Chúng ta không loại trừ khả năng có thể trong lớp băng vĩnh cửu tồn tại bệnh đậu mùa hoặc một căn bệnh khác. Do đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu dịch bệnh trong quá khứ.

Trong lớp băng hàng trăm nghìn tuổi là hàng chục loại virus lạ. Ảnh: Pexels
Trong lớp băng hàng trăm nghìn tuổi là hàng chục loại virus lạ. Ảnh: Pexels

Trước đó, thông tin từ tờ Tin tức, trên kênh thời tiết The Weather Network, các nhà khoa học phát hiện hơn 30 loại virus trong một tảng băng ở Trung Á. Những virus này mới lạ so với khoa học hiện đại. Kết quả này được dẫn từ nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học quốc tế khi họ tới tảng băng Guliya (Tây Nam Trung Quốc) tìm hiểu virus cổ xưa.

Năm 2015, nhóm nhà khoa học đã khoan sâu 50m xuống tảng băng có độ tuổi trên 15.000 năm và lấy mẫu hai lõi băng để nghiên cứu. Kết quả ghi nhận có 33 loại virus khác nhau ẩn chứa trong 2 lõi băng, trong đó chỉ có 4 loại virus được xác định theo hệ thống phân loại virus chuẩn của thế giới. Điều này cho thấy các loại virus còn lại hoàn toàn mới mẻ đối với khoa học hiện đại.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những loại virus này có thể hoạt động tốt trong băng. Các nhà khoa học nhận định băng chỉ đóng vai trò như một chủ thể lưu trữ tạm thời. Đến một ngày nào đó, vi khuẩn có thể hồi sinh và xuất hiện trong hệ sinh thái nếu băng tan chảy do Trái Đất nóng lên.