Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang quốc tế tốc độ cao trên biển

VietTimes – Tuyến cáp biển SJC2 có tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500 km sẽ kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương với 10 điểm cập bờ trong đó có Việt Nam.

Tuyến cáo biển SJC2 được cập bờ tại TP Quy Nhơn (ảnh vnpt)

Tuyến cáo biển SJC2 được cập bờ tại TP Quy Nhơn (ảnh vnpt)

Tuyến cáp biển SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế thứ 7 tại Việt Nam và là hệ thống thứ 6 do VNPT hợp tác với các đối tác quốc tế (CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC) đầu tư xây dựng và cập bờ vào Việt Nam. Sau khi hoàn thành, tuyến cáp quang biển SJC2 sẽ kết nối các nước Singapore-Thái Lan-Việt Nam-Trung Quốc-Hàn Quốc-Nhật Bản. 

Cùng với các tuyến cáp biển hiện đang khai thác như AAG, APG, AAE-1, Faste và SMW-3, tuyến cáp biển SJC2 sẽ cung cấp thêm một dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế. Cùng với đó, SJC2 sẽ san tải với các tuyến cáp biển hiện có, làm tăng độ an toàn mạng lưới, nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông cung cấp đến khách hàng, nhất là đảm bảo chất lượng kết nối internet khi các tuyến cáp quang biển khác bị sự cố.

Theo VNPT, tuyến cáp biển SJC2 dự kiến có tổng chiều dài phần cáp ngầm dưới biển là 10.500 km, tổng đầu tư ban đầu là 439 triệu USD. Tuyến cáp có dung lượng thiết kế toàn hệ thống là 126Tbps, VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps và VNPT đã hoàn thành thi công kéo cáp SJC2 cập bờ tại Quy Nhơn vào tháng 8/2019.

Hiện tại, VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn với trang bị hiện đại, đồng bộ với việc đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2. Sau khi đưa SJC2 vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT. Cửa ngõ này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của Bình Định và các tỉnh lân cận. Dự kiến, hệ thống sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2021.