Cảnh báo: Mã độc tấn công hệ thống thư điện tử các cơ quan nhà nước

VietTimes -- Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh xác nhận, trong thời gian qua, hệ thống thư điện tử một số cơ quan nhà nước của tỉnh Quảng Ninh xuất hiện thư lạ, chứa mã độc, tiềm ẩn nguy cơ người sử dụng bị lấy cắp thông tin cá nhân. 
Thư lạ, chứa mã độc, tiềm ẩn nguy cơ người sử dụng bị lấy cắp thông tin cá nhân.
Thư lạ, chứa mã độc, tiềm ẩn nguy cơ người sử dụng bị lấy cắp thông tin cá nhân.

Hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh bị tấn công bằng một số hình thức, trong đó có hình thức giả mạo thư điện tử của quản trị hệ thống thư.

Được biết, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh này bị tấn công bằng một số hình thức trong đó có hình thức giả mạo thư điện tử của quản trị hệ thống thư. Thư giả được tạo ra và gửi cho các tài khoản thuộc hệ thống thư điện tử công vụ mail.quangninh.gov.vn với một số nội dung nhằm lừa đảo người dùng truy cập vào các website, bấm vào đường dẫn kết nối (đường link) lạ hoặc mở email có chứa mã độc hại. 

Mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính, điện thoại của khách hàng sẽ lấy cắp thông tin của khách hàng. Sau đó, chúng dùng những thông tin này phục vụ cho các mục đích xấu như đánh cắp tiền từ tài khoản, thuyết phục người dùng đứng tên tài khoản…

Để tăng cường đảm bảo an toàn khi sử dụng hòm thư điện tử công vụ, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, cá nhân người dùng hòm thư điện tử công vụ cảnh giác với các thư điện tử có tên miền lạ như: .dei .uc .pt, .ru, .br, amha-sa.com…; Không nhấn chuột vào bất kỳ tệp tin (file) đính kèm hoặc các đường link liên kết được gửi đến từ các tên miền này; Không phản hồi hoặc chấp nhận lời đề nghị từ nội dung lá thư; Không gửi thông tin cá nhân cho bất cứ đối tượng nào qua thư điện tử nếu chưa xác minh địa chỉ gửi tin cậy; Sử dụng hệ thống chặn lọc thư rác và phát hiện virus.