Căng mình xử lý “ổ dịch” quán bar Buddha, chuẩn bị kịch bản ứng phó với hàng trăm ca bệnh

VietTimes – TP.HCM vừa căng mình xử lý “ổ dịch” quán bar Buddha, vừa phải chuẩn bị phương án, kế hoạch ứng phó với tình huống có từ 50 đến 100 ca bệnh.
Phun xịt khử khuẩn cho cán bộ phục vụ ở Cần Giờ (Ảnh: Phạm Nguyễn)
Phun xịt khử khuẩn cho cán bộ phục vụ ở Cần Giờ (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Rà soát hết người tiếp xúc bệnh nhân 91 và quán bar Buddha

Công tác rà soát, xác minh người nhập cảnh từ 8/3 chưa được cách ly tập trung tại TP.HCM cho thấy, đến 12h ngày 27/3 đã xác minh, tiếp cận được 5.506 người tại 24 quận, huyện; lấy mẫu xét nghiệm 1.011 người.

Thông tin về hai ca dương tính mới có liên quan đến quán bar Buddha được điều tra, xác minh, trong đó ca nhiễm số 158 cần đặc biệt lưu ý.

Bệnh nhân số 158 tên G.D.S, là nam, sinh 1987, quốc tịch Brasil, số hộ chiếu HM041397LD, cư trú tại tầng 26, chung cư Vista Verde, số 1 Phan Văn Đáng, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM.

Theo hồ sơ điều tra, công dân Brasil này tối 14/3/2020 có đi Buddha Bar & Grill cùng với BN 124. Cho đến khi phát hiện dương tính với nCoV, bệnh nhân không có triệu chứng gì.

Vào lúc 13h22 ngày 25/3/2020, bệnh nhân biết thông tin về bar Buddha nên đã tự đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới, được xác định dương tính và được cách ly theo dõi tại Khoa Nhiễm D.

Sở Y tế cho biết đã thực hiện công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cư dân cùng tầng 26 chung cư Vista Verde và người tiếp xúc gần với công dân Brasil, gồm 26 người (17 cư dân; 06 nhân viên kỹ thuật, quản lý; 3 nhân viên vệ sinh);  chuyển cách ly tại Đại học HUFLIT.

Cơ quan chức năng đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn các tầng 25, 26, 27, thang máy, nhà vệ sinh, sảnh và khu vực sinh hoạt cộng đồng của chung cư Vista Verde.

Thực hiện công tác truyền thông, hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn và các biện pháp phòng dịch. Thông báo quy định trong bán kính 100m, người dân hạn chế đi lại, hàng quán niêm yết bảng để khách đến mua về, yêu cầu không tập trung quá 20 người.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, ngày càng lan rộng trên toàn thế giới và gia tăng số lượng, trong thời gian 2 tuần tới, TP.HCM tăng cường giám sát tại cộng đồng, Công an xã phường, thị trấn, cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố, ban công tác mặt trận khu dân cư, Hội Chữ Thập đỏ…. tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát kỹ, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3/2020 đến nay chưa được cách ly để tổ chức xét nghiệm tất cả, đánh giá nguy cơ để quyết định đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.

Tiếp tục tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc, liên quan bệnh nhân 91 và quán bar Buddha cũng như các ca mới phát sinh. Thực hiện xét nghiệm, có kết quả sớm để nhanh chóng xử lý tiếp theo.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (Ảnh: TTBC)
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm  chỉ đạo tại cuộc họp chiều 27/3 (Ảnh: TTBC)


Chuẩn bị phương án cách ly tốt nhất

UBND TP.HCM giao Sở Công thương phối hợp Sở Y tế, Saigon Co.op, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) lập tổ hậu cần cho Khu cách ly trọng điểm tại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM.

“Hiện nay điểm cách ly Đại học Quốc gia đã có 7.000 người, các đơn vị cần tính toán các tình huống khi con số cách ly không dừng lại ở đó mà nhiều hơn” – Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm  nói.

Sở Công Thương báo cáo, TP.HCM đang cung cấp hơn 30.000 suất ăn mỗi ngày tới các khu cách ly. Theo sự phân công của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh, Saigon Co.op là đơn vị cung cấp suất ăn đến những khu vực cách ly.

Đồng hành cùng Saigon Co.op, Công ty TNHH MTV suất ăn công nghiệp Tú Anh (quận Bình Tân) cung cấp 3.000 suất ăn/ngày; Công ty TNHH Thực phẩm HIRAKI (quận Bình Tân) 6.000 suất ăn/ngày.

Riêng nhà cung cấp Thảo Nguyên (rau củ Đà Lạt), Hợp tác xã Phú Lộc Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh Thông Minh (Smart Green) cung cấp miễn phí rau củ quả.

Cùng với tăng số lượng suất ăn, thực đơn suất ăn rất đa dạng với hơn 60 món, chay mặn đầy đủ, từ phở, nui, bún, cơm... đảm bảo 3 bữa chính (sáng, trưa và tối).

Toàn bộ cán bộ nhân viên Saigon Co.op được huy động, với hơn 1.000 cán bộ làm việc tại Văn phòng được luân chuyển lần lượt về để hỗ trợ các bếp ăn trong việc sắp xếp, vận chuyển vào khu cách ly.

Tổng số trường hợp đang cách ly tập trung tại TP.HCM có 9.661 trường hợp (tổng công suất: 12.315 giường, còn lại: 2.654 giường), trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố: 8.641 người (tổng công suất: 10.928 giường, còn lại: 2.287 giường); Khu cách ly tại Quân Đoàn 4: 462 người (tổng công suất: 500 giường, còn lại: 38 giường); Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 558 người (tổng công suất: 887 giường, còn lại: 329 giường). Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 1.227 người

“Đặc biệt, Sở Y tế TP.HCM phải chuẩn bị phương án, kế hoạch ứng phó với tình huống có từ 50 đến 100 ca bệnh, báo cáo UBND sớm về các kịch bản ứng phó” – Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Những chuyến xe bus cuối cùng chiều 27-3 (Ảnh: Hòa Bình)
Những chuyến xe bus cuối cùng chiều 27-3 (Ảnh: Hòa Bình)


Hiện tại, TP.HCM đã tạm dừng hoạt động của 54 tuyến xe bus bao gồm cả một số tuyến nội thành và một số tuyến kết nối các tỉnh liền kề, từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.