Canada đang loại bỏ Huawei, dù chưa công khai

Theo nguồn tin nội bộ, các nhà mạng Canada đều hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, sau khi Mỹ và các nước đồng minh Five Eyes đều đã làm điều đó một cách công khai.

Theo ghi nhận, Canada hiện đang tiến hành loại trừ thiết bị Huawei trong quá trình phát triển mạng 5G, dù chưa chính thức công bố điều đó. Canada là thành viên duy nhất của nhóm chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes (bao gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand) chưa chính thức công bố chặn Huawei.

Theo ghi nhận, Canada hiện đang tiến hành loại trừ thiết bị Huawei trong quá trình phát triển mạng 5G, dù chưa chính thức công bố điều đó.

Tháng trước, 2 nhà mạng di động lớn nhất Canada là Bell Canada và Telus Corp đã bắt tay với Ericsson và Nokia, 2 hãng cung ứng thiết bị mạng 5G hàng đầu thế giới. Như vậy cũng đồng nghĩa 2 nhà mạng Canada đã từ bỏ Huawei, dù sử dụng thiết bị 4G của công ty Trung Quốc này trước đây.

Trong khi đó, Rogers Communications, một nhà mạng di động lớn khác của Canada, cũng thông báo từ năm 2018 rằng họ đang sử dụng thiết bị 5G của Ericsson.

Theo nguồn tin nội bộ, các nhà mạng Canada đều hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài loại Huawei khỏi mạng 5G, sau khi Mỹ và các nước đồng minh Five Eyes khác đều đã làm điều đó một cách công khai.

2 thành viên cố vấn cho chính quyền Canada khẳng định, việc nước này công bố lệnh cấm chỉ còn là vấn đề thời gian. Chỉ có điều, hiện nay Bộ Khoa học & Công nghiệp Canada vẫn chưa cho biết khi nào sẽ có thông báo.

Được biết, Canada chưa muốn làm tổn hại thêm mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, khi mà vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu chưa giải quyết xong. Dù vậy, Canada cũng cân nhắc lộ trình loại bỏ thiết bị Huawei chỉ trong 2 năm.

Theo ICTNews