Cần ngăn chặn việc sản xuất robot chiến binh

VietTimes -- Trong những cuộc chiến tranh ngày nay, công nghệ được áp dụng rất nhiều. Thậm chí, việc chiến đấu với đối phương thì người ta đã ứng dụng cả robot. Và robot có ưu thế hơn hẳn so với chiến binh thông thường vì hoàn toàn không bị gục ngã khi trúng đạn. Thậm chí, robot còn tự động chữa lành các “vết thương” nếu trúng đạn và tiếp tục chiến đấu. 

Các robot sẽ thay thế con người trong chiến tranh. Ảnh: Ohay.tv

Các robot sẽ thay thế con người trong chiến tranh. Ảnh: Ohay.tv

Về ban đêm, việc canh gác được người ta ứng dụng công nghệ tia hồng ngoại. Do đó, đối phương hoàn toàn không thể tranh thủ đêm tối để trinh sát. Còn với việc tác chiến, bản đồ số cũng rất chiếm ưu thế và người ta hoàn toàn có thể giả định trước một trận chiến nào đó trên bản đồ tác chiến điện tử. Việc này cũng gần tương tự với các game về chiến tranh song điểm khác biệt là có thể khai báo, cài đặt các thông số về địa hình, quân số, vũ khí… cho đúng với thực tế của trận đánh giả định.

Rất nhiều bộ phim khoa học giả tưởng về viễn cảnh của robot trong chiến tranh đã được các nhà điện ảnh làm ra. Thậm chí không chỉ là đồng minh của con người trong một cuộc chiến nào đó mà các robot này còn tự thông minh lên, tự giải thoát khỏi sự lãnh đạo của con người và tiến hành các cuộc chiến chống lại ngay chính những người đã tạo ra robot.

Trong các cường quốc trên thế giới, Mỹ là nước đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng robot trong chiến tranh. Và các robot này phải hoạt động dưới sự điều khiển của con người. Tuy nhiên, nếu như con người có thể tạo ra những robot có thể hợp tác với nhau một cách tự động thì không có gì đảm bảo chúng sẽ không tự học hỏi và thoát ra khỏi sự kiểm soát của con người. Nếu những vũ khí này rơi vào tay khủng bố, chúng sẽ tạo ra hậu quả khôn lường. Chính vì thế, Tỷ phú công nghệ Elon Musk và hơn 100 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm toàn diện việc phát triển robot sát thủ.