Cận cảnh lễ Diễu binh hoành tráng nhất từ trước đến nay tại Nga

Thứ Bảy ngày 09/05/2015 Nga tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Trọng tâm của lễ kỷ niệm là cuộc diễu  binh tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, một sự kiện lớn với những trang thiết bị quân sự mới nhất tham gia.
Cận cảnh lễ Diễu binh hoành tráng nhất từ trước đến nay tại Nga

Mikoyan-Gurevich MiG-29 Fulcrum và Sukhoi máy bay Su-25 Frogfoot xếp thành số 70 ngày chiến thắng.

Chiến sĩ thuộc đơnvị nghi lễ quân đội trong cuộc diễu hành kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 (Great Patriotic War). (RIA Novosti / Maksim Blinov)

Cuộc diễu hành bắt đầu với nghi lễ diễu hành long trọng của quốc kỳ Liên bang Nga và lá cờ đã được cắm lên trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức Reichstag vào năm 1945 bởi các chiến sĩ của Hồng quân.

Các lực lượng vũ trang tham gia diễu hành được xếp thành các khối trên Quảng trường Đỏ. Trong đó có những học viên sĩ quan trẻ từ trường quân sự Suvorov và khối lực lượng quân đội đến từ 10 quốc gia khác nhau. Thực hiện nghi lễ kiểm tra các đơn vị diễu hành, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga:  Lực lượng diễu binh đã sẵn sàng bắt đầu cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

"Dù các cựu chiến binh của Thế chiến II sống ở bất cứ nơi nào hiện nay, họ biết rằng ở nước Nga chúng tôi đánh giá rất lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm, lòng trung thành với tình bạn chiến đấu cùng chung chiến tuyến", ông Putin nói trong bài phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chến thăng. Putin ca ngợi và đánh giá rất cao những chiến công của người dân Liên Xô, các đồng minh châu Âu, bên bờ bên kia Đại Tây Dương và châu Á, đã chiến đấu trên cùng mặt trận chống lại phe Trục Phát xít trong chiến tranh thế giới lần thứ II.

Các nước Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Mông Cổ, Serbia và Trung Quốc đều đưa lực lượng đến tham gia vào cuộc diễu hành tại Moscow.

Các học viên sĩ quan đào tạo từ các trường thiếu sinh quân khác nhau. Một trong những đơn vị tham gia đến từ trường thiếu sinh quân nữ, tham gia cuộc diễu hành V-Day lần đầu tiên. Cán bộ Học viện cao cấp, giáo viên các trường quân sự, chỉ huy, kỹ thuật cao cấp và các học viện, viện nghiên cứu quốc phòng cũng tham gia lễ duyệt binh.

Các đơn vị của các lực lượng Lục quân, Không quân, Hải quân, Hải quân đánh bộ, Lực lượng tên lửa chiến lược, Phòng không và  Phòng thủ Không gian, các lực lượng phòng không chiến trường, Lực lượng đổ bộ đường không,lần lượt diễu hành trên Quảng trường Đỏ, đại diện cho tất cả quân chủng, binh chủng thuộc các lực lượng vũ trang Nga.

 Quân nhân của một trong những đơn vị đổ bộ đường không đã mặc Ratnik, quân phục chiến đấu tiên tiến của Nga.

Tiếp theo các đơn vị chiến đấu là các đơn vị hậu cần kỹ thuật, đơn vị đặc biệt như bộ đội vận tải đường bộ,  vận tải đường sắt và bộ đội lực lượng phòng chống vũ khí hủy diệt lớn, lực lượng vũ trang không thuộc sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng: các đơn vị Bộ Nội vụ, các đơn vị thuộc Bộ Tình huống Khẩn cấp, Bộ đội Biên phòng lần lượt diễu qua lễ đài.

Lực lượng Cận vệ Văn phòng tổng thống là lực lượng bộ binh cuối cùng diễu qua lễ đài, bắt đầu cuộc diễu hành của các phương tiện, binh khí kỹ thuật.

T-34-85 xe tăng hạng trung huyền thoại dẫn đầu trong cuộc diễu hành binh khí kỹ thuật hiện đại lớn nhất trong lịch sử Liên bang Nga

Những xe cơ giới bọc thép TIGER trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet D tiến vào lễ đài. Tiếp theo là xe BBCG và xe bọc thép.

Cận cảnh lễ Diễu binh hoành tráng nhất từ trước đến nay tại Nga ảnh 7

Xe BBCG đổ bộ đường không tiên tiến BMD 4M và Rakushka tiến vào lễ đài. Sau đó là các xe thiết giáp APC mới nhất, Kurganets của Bộ đội đổ bộ đường không được trình diễn lần đầu tiên.

Xe BBCG đổ bộ đường không BMD-4M

Xe thiết giáp BTR-MDM Rakushka (Shell)

Xe thiết giáp BBCG Kurganets-25 tiên tiến

Một chiếc xe tăng T-14 với hệ thống động lực, khung gầm đa năng Combat Platform Armata

Xe tăng T-90S tham gia diễu hành

Dòng xe tăng "Armata"  T-14 sẽ trở thành xương sống của lực lượng thiết giáp Nga tiến qua quảng trường Đỏ.

Các xe pháo tự hành Msta-S diễu hành trên Quảng trường Đỏ. Sau đó là những xe pháo tự hành  Koalitsia hiện đại.

Tiếp theo lần lượt là hệ thống các vũ khí, phương tiện chiến tranh hạng nặng. Đơn vị tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tiến vào lễ đài, tiếp theo các xe phóng và trạm radar của hệ thống phòng không Tor-2U. Trên hình là các xe phóng tên lửa Iskander / SS-26 Stone

Hệ thống tên lửa phòng không chiến trường TOR-M2U cấp chiến thuật. Tiếp theo là các tổ hợp pháo-tên lửa tầm gần nổi tiếng thế giới Pantsir-S

Xe chỉ huy BTR-82A dẫn đầu đoàn Pantsir-S / SA-22 Greyhound. Tiếp theo là S-400 Triumf, hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga, không có đối thủ tương xứng trên thế giới hiện nay.

S-400 Triumph / SA-21 Growler tầm trung và tầm xa. Tiếp theo là đơn vị 'lá chắn' và 'thanh kiếm' hạt nhân. Hệ thống tên lửa ICBM hạt nhân Yars với xe phóng di động là một thành phần quan trọng của lực lượng răn đe hạt nhân nước Nga.

Hệ thống RS-24 Yars / SS-27 Mod 2, tên lửa đạn đạo hai tầng đẩy, nhiên liệu rắn.

Tu-160M, máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất của Nga, điều hành chỉ huy diễu hành của Không quân Nga trên máy bay này là tướng Viktor Bondarev, tư lệnh lực lượng Không quân. Trên ảnh là chiếc Tupolev Tu-160 Blackjack máy bay ném bom chiến lược.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95, tiếp theo là Có đến Mi-8 máy bay trực thăng vận tải, máy bay trực thăng huấn luyện Ansat-U, máy bay trực thăng tấn công Mi-35M, K-52 Alligator máy bay trực thăng, Mi-28N Night Hunter với lực lượng phi công Berkut nhào lộn biểu diễn.

Trực thăng huấn luyện Kazan Ansat-U

Mil Mi-35 Hind

Trực thăng Mil Mi-Halo 26

Vận tải cơ chiến lược 124-100 Ruslan

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3 Backfire

Vận tải cơ chiến lược Ilyushin Il-76 Candid airlifters

Sukhoi Su-34 máy bay ném bom chiến thuật, Su-27 Flanker và Mikoyan-Gurevich MiG-29 Fulcrum

Sukhoi máy bay Su-25 Frogfoot tấn công mặt đất

Mikoyan-Gurevich MiG-29 Fulcrum và Sukhoi máy bay Su-25 Frogfoot xếp thành số 70 ngày chiến thắng.

Nhóm phi công biểu diễn Vityaz và Strizh xếp hình kim cương. Họ thực hiện lượt biểu diễn với năm Su-27 và bốn MiG-29 bay chung và bắn pháo hoa.

Một nhóm sáu Su-27 trên bầu trời sử dụng khói trắng, xanh và đỏ để trình diễn lá cờ Nga trên không.

Theo: QPAN