Cận cảnh 2 dự án bà giám đốc sở đòi thanh tra ở Vũng Tàu

Khi xin nghỉ việc, nữ giám đốc Sở TN-MT trình bày 4 hồ sơ đất đai có dấu hiệu sai phạm và đề nghị thanh tra, trong đó có 2 dự án lớn thuộc khu đất vàng ở trung tâm TP Vũng Tàu.
Ảnh: Zing
Ảnh: Zing

Sau nhiều lần hoán đổi, Công ty TNHH thương mại Lotte được thuê diện tích 10.400 m2 tại góc đường 3/2 - Thi Sách (phường 8, TP Vũng Tàu) để xây Trung tâm thương mại tổng hợp Lotte Vũng Tàu.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 721 tỷ đồng, theo mô hình một trung tâm thương mại tổng hợp hiện đại, tọa lạc tại khu đất vàng của TP, đối diện đài tưởng niệm liệt sĩ thành phố, xung quanh là các công trình khách sạn hiện đại.

Tuy nhiên, do khu đất vướng sai phạm trước đó trong việc hoán đổi nên các thủ tục thuê đất không được Sở TN-MT Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết. Tháng 10/2015, Sở TM-MT tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi và hủy bỏ quyết định giao đất đơn vị đứng thuê nhưng không được UBND tỉnh chấp thuận.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, việc Sở TN-MT tham mưu thu hồi giấy phép, đập bỏ dự án hoặc để nguyên dự án đấu giá là phương án không tích cực.

Cũng theo ông Lĩnh, đầu năm 2014, dự án Lotte đã được xây dựng sau đó đi vào hoạt động nên cần phương án giải quyết khả thi hơn.

Hiện tại trung tâm thương mại này đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao, vận hành các cửa hàng mua sắm, ăn uống, giải khát, các cơ sở vui chơi giải trí…

Khu đất dự án Trung tâm thương mại Thái Dương có diện tích 12.862 m2 tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 3, TP Vũng Tàu).

Nguồn gốc khu đất do nhà nước quản lý. Người dân khu vực dự án này cho biết, gần 10 năm trước, một phần gần đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là các ki ốt buôn bán, sau đó bị dời đi nơi khác nên khu đất bỏ hoang cho tới nay.

Cụ thể, ngày 29/7/2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định, cho Công ty Thái Dương thuê để xây dựng trung tâm thương mại theo hình thức trả tiền một lần. Về sau công ty này xin nộp tiền thuê đất hàng năm nhưng không thống nhất được mức giá với tỉnh nên chưa được giải quyết.

Trước vấn đề nhập nhằng giá thuê, Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh đề nghị Công ty Thái Dương phải nộp tiền thuê 314 tỷ đồng (Công ty này đòi nộp giá thuê 62 tỷ đồng). Sở này tham mưu phương án là UBND tỉnh hủy quyết định cho thuê để tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, nội dung tham mưu này không được UBND tỉnh chấp thuận. Trong ảnh: Những người buôn bán bên dự án cho biết, nhiều năm qua tấm bảng phối cảnh dự án này được thay mới nhiều lần nhưng dự án lại bất động.

Mặt tiền dự án bên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là dãy hàng rào chắp vá tường cùng những tấm tôn. Đây cũng là nơi tập kết rác, lồng gà... và chỗ "trút bầu tâm sự" của nhiều người đi đường.

Tại một góc khác của khu đất, hơn chục hộ dân đổ đất, mở một đoạn đường để ra vào được thuận tiện hơn.

Đến thời điểm hiện tại, công trình duy nhất bên trong dự án này là dãy nhà cấp bốn. Phía đối diện là chợ Vũng Tàu hoạt động tấp nập. Chủ một khách sạn bên khu đất cho hay: "Cách đây khoảng 6 năm, tôi thấy một nhóm nhân viên mang đồ đến để cúng, người Hàn Quốc đến định thuê phòng để ở dài hạn nhưng sau đó không thấy quay lại."

Việc dự án bị bỏ hoang nhiều năm nay cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Một số hộ than phiền vì khu đất biến thành hồ, nước bẩn đọng lâu ngày khiến muỗi sinh sôi rất nhiều.

Dự án khu đất vàng giữa trung tâm thành phố biến thành hồ trồng rau nhiều năm nay. Ngoài hai dự án này, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở TN-MT còn kiến nghị thanh tra làm rõ hai dự án nữa là việc tách thửa cho dự án Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) và thanh tra nguồn gốc đất của HTX Quyết Thắng (huyện Tân Thành)

Diễn tiến vụ việc

- Từ tháng 7/2015, bà Lê Thị Công được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN-MT Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Ngày 25/5, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức họp đánh giá năng lực bà Công.

- Ngày 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình ký quyết định điều chuyển bà Công từ Sở TN-MT sang làm việc tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

- Ngày 1/6, bà Lê Thị Công được điều động giữ chức Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy.

- Ngày 10/6, bà Công làm đơn xin nghỉ việc với lý do không được đào tạo, không có kinh nghiệm ở lĩnh vực mới.

Theo Zing