Camera smartphone có thể soi ra vi khuẩn, “nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục“!

Với dự án DIPLE trên Kickstarter, bạn có thể soi ra vi khuẩn rõ nét chỉ bằng camera điện thoại.

Hiện nay, các thiết bị di động đã có những hệ thống camera ấn tượng với "số chấm" rất cao. Thế nhưng, dự án startup vô cùng thú vị mang tên DIPLE đã nâng tầm camera trên smartphone hơn nữa khi biến chúng thành những chiếc kính hiển vi tiện dụng.

Đây là dự án vô cùng tiềm năng ở trên Kickstarter. DIPLE hứa hẹn sẽ biến smartphone của bạn thành những chiếc kính hiển vi có độ thu phóng lên tới 1.000 lần. Nó cho phép bạn có thể quan sát vi sinh vật, vi khuẩn, thậm chí là cả các tế bào máu.

Camera smartphone có thể soi ra vi khuẩn, nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục! - Ảnh 1.

Chiếc iPhone đã biến thành một kính hiển vi với bộ kit của SmartMicroOptics. Ảnh: SmartMicroOptics.

Vào năm 2016, đội ngũ của DIPLE đã có dự án kính hiển vi di động như thế này với tên gọi BLIPS. Theo đó, BLIPS là bộ lens rời gắn cho smartphone, cho phép bạn zoom hình ảnh rất tốt. Với ưu điểm là chỉ cần dán lên ống kính của smartphone vô cùng tiện lợi, thế nhưng dự án này lại có một điểm trừ lớn là hình ảnh không được nét.

Chiến dịch gây quỹ cho bộ thiết bị DIPLE đầy táo bạo.

Nhưng đó là chuyện của 2016. DIPLE là sự lột xác hoàn toàn so với BLIPS. Thiết bị cung cấp mọi thứ cơ bản của bộ kính hiển vi bao gồm đèn nền và ống kính có độ zoom tốt. Đây là sự đánh đổi độ tiện lợi để đạt được chất lượng hình ảnh cao hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Bộ kit của chiếc kính hiển vi này có kích thước không quá lớn, chỉ bằng một chiếc hộp đựng smartphone. DIPLE sẽ được đi kèm với 3 ống kính có kích cỡ zoom khác nhau gồm 35x, 75x và 150x.

Cha đẻ của DIPLE, nhóm SmartMicroOptics cho biết rằng người dùng có thể khám phá một vật với độ zoom lên tới 1.000 lần trước khi hình ảnh trở nên vỡ hạt.

Camera smartphone có thể soi ra vi khuẩn, nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục! - Ảnh 3.

Vi sinh vật được quan sát trên kính hiển vi của SmartMicroOptics. Ảnh: SmartMicroOptics.

Ngoài DIPLE, nhóm còn có các dự án khác về kính hiển vi di động. Một bộ DIY (tự lắp ghép) có giá rất rẻ chỉ với 10 USD (tương đương 230.000 VND) nhưng sẽ không có hình ảnh chất lượng như DIPLE. Kính hiển vi dưới dạng chiếc USB cũng là một dự án tiềm năng. Số tiền mà người dùng phải bỏ ra cho lựa chọn này giao động từ 20 đến 200 USD (tương đương 460.000 đến 4,6 triệu VND).

Những người có hứng thú với DIPLE có thể đặt mua trên Kickstarter. Với mức giá rơi vào khoảng 40 USD (tương đương 920.000 VND) cho chỉ duy nhất một ống kính 35x hoặc 120 USD (khoảng 2,8 triệu VND) cho cả 3 loại ống kính thì đây thực sự là một món hời với những ai đam mê khoa học.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/camera-smartphone-co-the-soi-ra-vi-khuan-nghe-vo-ly-nhung-lai-rat-thuyet-phuc-2201926110121227.htm