Các trường hợp nhiễm mới COVID-19 giảm, Vũ Hán tuyên bố sẽ làm việc trở lại

VietTimes -- Một số ngành công nghiệp chính ở tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết họ có thể được trở lại với công việc từ ngày 11/3, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm thành phố này lần đầu tiên kể từ khi bùng phát dịch bệnh.  
Số ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc đang giảm, nhiều thành phố hạ mức phản ứng khẩn cấp (Ảnh: Reuters)
Số ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc đang giảm, nhiều thành phố hạ mức phản ứng khẩn cấp (Ảnh: Reuters)

Thành phố với 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 1, nhưng chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Khi một số người được thông báo rằng họ có thể dần dần trở lại làm việc tại tâm dịch, các địa phương khác trong nước đang hạ thấp mức độ ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh và việc đi lại cũng ít bị hạn chế hơn.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã đăng một thông báo trên trang web của mình về việc giao thông công cộng ở Vũ Hán và sản xuất vật tư y tế và nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ được phép hoạt động bình thường trở lại.

Các ngành công nghiệp khác có tác động đến chuỗi cung ứng quốc gia hoặc toàn cầu cũng có thể trở lại hoạt động với sự cho phép của các cơ quan chức năng có liên quan.

Trên khắp Trung Quốc, hoạt động sản xuất đang từng bước trở lại bình thường.

Ông Francoir Huang, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Euler Hermes, dự đoán mặc dù nền kinh tế vẫn đang hoạt động ở mức thấp hơn khoảng 25% so với thông thường, nhưng sẽ được khôi phục hoàn toàn vào cuối tháng 4.

Ngày 11/3, hãng ô tô Nhật Bản Nissan cho biết đã có kế hoạch khôi phục một phần hoạt động sản xuất của hai nhà máy đặt tại Trung Quốc, trong đó có một nhà máy ở Hồ Bắc. Đối thủ cạnh tranh của Nissan là Honda cũng cho biết một bộ phận nhân viên đã quay trở lại nhà máy làm việc ở Vũ Hán và sẽ dần dần khởi động lại hoạt động sản xuất.

Trong khi nới lỏng một số quy định tạm thời thì chính quyền tỉnh Hồ Bắc sẽ vẫn tiếp tục hạn chế giao thông ở Vũ Hán và đóng cửa các trường học cho đến khi có thông báo mới hơn.

Thành phố Tiềm Giang ở Hồ Bắc cũng có xu hướng nới lỏng hơn. Các nhà chức trách cho biết sẽ giữ các lệnh cấm vận chuyển nghiêm ngặt, thu hồi chính sách trước đây về việc bỏ các trạm kiểm soát giao thông và nối lại giao thông công cộng.

Ở những nơi khác, tỉnh Hồ Nam và đô thị Trùng Khánh đã hạ mức phản ứng khẩn cấp của họ. Trong khi đó, các thành phố quanh tỉnh Sơn Đông nối lại các tuyến vận tải hành khách liên thành phố và nông thôn. Nhưng Sơn Đông thì dừng việc nối lại các tuyến đường đến Bắc Kinh và tỉnh Hồ Bắc.

Cho đến nay, khoảng ba phần tư các thành phố, khu vực và tỉnh của Trung Quốc đã hạ mức phản ứng khẩn cấp.

Số liệu về các ca nhiễm mới nhất cho thấy, tỷ lệ lây truyền trong cộng đồng ở Trung Quốc đã thấp hơn, vì 10 trong số 24 ca mới phát hiện ngày 11/3 có liên quan đến những người đi du lịch nước ngoài.

Điều này đã khiến các cơ quan chức năng chuyển sự tập trung vào việc ngăn chặn rủi ro từ các ca bệnh xâm nhập.

Thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận 6 trường hợp mới vào ngày 11/3 liên quan đến các cá nhân đi từ Ý và Mỹ, trong khi Thượng Hải có hai ca bệnh xâm nhập, một ca ở Sơn Đông và một ca ở Cam Túc.