Các thủ lĩnh IS được Mỹ "cứu" khỏi bị quân đội Syria bắt sống tại sào huyệt Mayadin?

Máy bay trực thăng Mỹ đã đưa các thủ lĩnh ngoại quốc của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo ra khỏi Mayadin vào hai tuần trước khi quân đội Syria bắt đầu giải phóng thành phố, một số người dân địa phương nói với Sputnik về vấn đề này.
Nhiều thủ lĩnh IS được cho là đã được thế lực nước ngoài cứu thoát khỏi các khu vực bị quân đội Syria đánh chiếm
Nhiều thủ lĩnh IS được cho là đã được thế lực nước ngoài cứu thoát khỏi các khu vực bị quân đội Syria đánh chiếm

"Đội máy bay quân sự Mỹ trước hết bay lượn vòng xung quanh khu vực Ar-Rahba gần Mayadina bên cạnh trang trại Haidar. Sau đó, máy bay bắt đầu không kích, chúng tôi đã cố gắng để ẩn trốn sau đó và  nhìn thấy một số máy bay trực thăng Mỹ. Chỉ huy nước ngoài của IS đứng trên mặt đất, những người này đứng đợi trực thăng gần với trụ sở chính trong vườn của Haydar. Trực thăng đưa họ ra khỏi Mayadin", người chăn thả gia súc Muhammad Awad al-Hussein nói.

"Tôi nhìn thấy trực thăng ở làng Umm Al-Ain. Không quân Mỹ… đầu tiên là tiếng máy bay, sau đó một cuộc không kích mạnh mẽ  tấn công một vòng trong Bakrase và ở các làng lân cận. Sau đó trực thăng bay đến và vận chuyển  nhóm thủ lĩnh cầm đầu của IS, sau đó các cuộc không kích chấm dứt", ông al-Hussein nói.

Theo lời kể của cụ già 79 tuổi, ông từng phục vụ trong quân đội Syria và có thể phân biệt các loại máy bay của không quân Mỹ.

Một số cư dân khác nói rằng họ nhìn thấy cảnh  trước hết những chiếc xe chạy đến chở hai nhà lãnh đạo nước ngoài IS từ  Mayadina với gia đình họ tại trụ sở của IS trong vườn Haidar Ar-Rahba. Sau đó máy bay trực thăng bay  tới và vận chuyển họ về hướng không xác định.

Hồi tháng 9, nguồn tin quân sự-ngoại giao nói với Sputnik rằng vào tháng 8 Không quân Mỹ sơ tán  khoảng 20 chỉ huy và chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo khỏi vùng Deir ez-Zor đến miền bắc Syria. Đại diện của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bác bỏ những báo cáo này.