Các tên lửa Mỹ “bị bắt sống” ở Syria sẽ được Nga khai thác thế nào

VietTimes -- Hai tên lửa hành trình chưa nổ của Mỹ bắn vào vào Syria hôm 14/4 đã được các quân đội Syria chuyển cho Nga, các phương tiện truyền thông đưa tin. Chuyên gia quân sự Nga Boris Rozhin cho biết cần vũ khí thu được để làm gì.
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria
Trước đó, vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ và hai đồng minh Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào các cơ sở của chính phủ Syria, được cho là nơi sản xuất vũ khí hóa học. Mỹ bắn hơn 100 tên lửa vào Syria, hầu hết trong số đó đã bị không quân Syria đánh chặn.
Các lực lượng Nga không tham gia, nhưng theo dõi tất cả các lần phóng. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ tấn công là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, mặc dù các chuyên gia quân sự Nga cũng như cư dân địa phương đã không khẳng định được thực tế vụ tấn công hóa học, là cái cớ để tấn công.

Chuyên gia quân sự-chính trị Boris Rozhin nói rằng các thiết bị quân sự thu được theo cách đó luôn được nghiên cứu một cách chi tiết.

"Các vũ khí đó thể tiết lộ một số giải pháp kỹ thuật mới mà người Mỹ sử dụng trong tên lửa của mình để vượt qua hệ thống phòng không, thiết lập mục tiêu giả và gây nhiễu. Theo đó, người ta có thể phát triển các biện pháp hiệu quả hơn để đối phó với loại vũ khí này", ông Boris Rozhin cho biết.

Ông lưu ý rằng việc nghiên cứu các tên lửa do quân nhân Syria chuyển cho Nga sẽ rất hữu ích.

"Không nói đến việc loại tên lửa gì đã được bàn giao, nhưng chúng ta cứ cho rằng đó là Tomahawk. Tên lửa này tất nhiên không phải là mới, nhưng nó đang được nâng cấp, người Mỹ đã thực hiện sự cải tiến nào đó. Vì vậy, nhìn vào các đặc điểm kỹ thuật hiện hành của tên lửa, ít nhất sẽ có ích cho quân đội Nga. Trong trường hợp họ thực sự tìm thấy chi tiết gì đó giá trị thì sẽ sử dụng trong việc phát triển các hệ thống phòng không của Nga trong tương lai", ông Boris Rozhin nói.