Các repository đang dần đóng cửa, thời đại của jailbreak trên iPhone sắp đi đến hồi kết

Đã từng có một thời việc đầu tiên mà các tín đồ iPhone làm ngay sau khi mua máy là jailbreak và bắt đầu "vọc" hàng tá tính năng có thể tải về từ các kho (repository) jailbreak.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên qua nhiều thế hệ iPhone cùng các phiên bản hệ điều hành iOS ngày một bảo mật hơn, với nhiều giới hạn hơn, việc jailbreak càng lúc càng trở nên khó khăn khiến các hacker lẫn các fan iOS dần dần bỏ cuộc, an phận với phiên bản iOS gốc hoặc chuyển sang Android.

Theo Softpedia, thời đại của jailbreak có vẻ đã sắp đi đến hồi kết khi mới đây, hai trong số các repository lớn nhất trên Cydia đã chính thức đóng cửa. Các repository trên Cydia vốn là các kho trực tuyến mà cộng đồng jailbreak dùng để lưu trữ các tweak có thể dùng được trên các thiết bị iOS đã bị jailbreak.

Hai repository nêu trên là ModMyi và ZodTTD/MacCiti. Cả hai đều đã chính thức tuyên bố ngừng hoạt động, và hiện các fan của jailbreak chỉ còn một lựa chọn lớn nhất là repository BigBoss. Thậm chí còn có những lo ngại rằng đến cả BigBoss cũng sẽ "nghỉ hưu" trong một ngày không xa, khiến cả cộng đồng jailbreak "đứng ngồi không yên".

Cái chết của jailbreak iPhone

Hiện nay, việc duy trì các hệ thống repository Cydia chẳng còn ý nghĩa như ngày trước nữa, đặc biệt là trong tình hình các phương thức jailbreak đang được các hacker sử dụng vẫn chưa thể jailbreak được các phiên bản iOS phổ biến gần đây.

Một số hacker có trình độ cao cũng đã từng tìm được cách để "bẻ khoá" một vài phiên bản iOS mới nhất nhưng không bao giờ tung ra mã nguồn, bởi phần lớn các hacker này đều làm việc với Apple để…vá các lỗ hổng có thể lợi dụng để jailbreak.

Trong khi đó, nhu cầu jailbreak iPhone của người dùng những năm qua cũng đã giảm khá nhiều, trong bối cảnh các lo ngại về bảo mật ngày một gia tăng.

Apple tất nhiên không đưa ra bình luận nào về thông tin nêu trên, nhưng rõ ràng Quả táo khuyết sẽ mừng như mở cờ trong bụng vì đây là minh chứng rõ ràng nhất cho việc các thiết bị của họ ngày càng bảo mật cao, khó bị bẻ khoá hơn. Apple cũng chẳng quan tâm việc người dùng có jailbreak hay không, dù họ khuyên rằng đây là việc không nên và luôn tìm cách vá các lỗ hổng có thể bị lợi dụng để jailbreak.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2334979/cac-repository-dang-dan-dong-cua-thoi-dai-cua-jailbreak-tren-iphone-sap-di-den-hoi-ket