Các quan chức Mỹ lo lắng tỉ phú Elon Musk sẽ cho phép cựu Tổng thống Trump mở lại tài khoản Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lo ngại tỉ phú Elon Musk có thể cho phép ông Donald Trump quay trở lại Twitter. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. 
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: CNBC)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: CNBC)

Các quan chức Nhà Trắng và các chiến lược gia đảng Dân chủ đang lo lắng về việc ông Elon Musk mua lại Twitter với mức giá 44 tỉ USD sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. Đặc biệt là vị tỉ phú gốc Nam Phi có thể cho phép cựu Tổng thống Donald Trump mở lại tài khoản trên mạng xã hội này.

Mới đây, hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận lời đề nghị của tỉ phú Elon Musk để đưa công ty truyền thông xã hội trở thành tư nhân, công ty đã xác nhận hôm thứ Hai. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải được sự đồng ý của các cổ đông và cơ quan quản lý trước khi được thực hiện.

Nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng thông tin sai lệch trên mạng xã hội sẽ gia tăng trên Twitter dưới thời đại của Musk. Thêm vào đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 đã gần trước mắt và nguy cơ thay đổi này sẽ khiến ông Biden đối mặt với ông Donald Trump một lần nữa. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đồng quan điểm với các đồng minh của đương kim lãnh đạo Nhà Trắng.

Một chiến lược gia thân cận với một số nhà tài trợ lớn nhất ở Thung lũng Silicon của Đảng nói rằng "điều này không tốt" cho Đảng Dân chủ.

Chiến lược gia này nói về tỉ phú Elon Musk: “Ông ấy là một kỹ sư và doanh nhân tuyệt vời nhưng tôi sẽ không tin tưởng ông ấy bằng con gái của mình chứ đừng nói đến hàng triệu người dựa vào Twitter để tìm kiếm thông tin. Đảng Dân chủ có thể đứng trước bờ vực mất cả Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2022 sắp tới".

Đại diện báo chí của Twitter, Nhà Trắng và ông Obama đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Ông Musk đã không trả lời email từ CNBC về vấn đề này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối bình luận khi được hỏi về thỏa thuận của ong Musk.

Tuy nhiên, cô Psaki cho biết Tổng thống Biden “từ lâu đã nói về những lo ngại của ông ấy về sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Twitter và những nền tảng khác trong việc phát tán thông tin sai lệch,” cô nói tại cuộc họp giao ban hôm thứ Hai, đồng thời nói thêm rằng Twitter cần phải chịu trách nhiệm với những thông tin sai lệch.

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump và những người thân cận của ông đã liên tục đưa ra những tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận. Mặc dù các quan chức từ cả hai đảng, bao gồm cả cựu tổng chưởng lý Bill Barr cũng cho rằng việc gian lận là không tồn tại và ông Biden đã giành chiến thắng cuộc bầu cử một cách công bằng.

Theo đó, Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Donald Trump với hơn 88 triệu người theo dõi, gỡ khỏi nền tảng vì phát tán thông tin sai lệch và bị cho là đã kích động cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 trên Đồi Capitol. Các đồng minh của ông Trump, bao gồm chiến lược gia kỳ cựu Roger Stone, luật sư ủng hộ Trump Lin Wood và Sidney Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cũng đã bị cấm.

Luật sư Lin Wood mới đây đã chia sẻ với CNBC trong một tin nhắn văn bản rằng ông ấy sẽ tham gia lại Twitter nếu ông Trump quay lại. “Tôi sẽ chỉ tham gia lại nếu ông Trump sử dụng lại nền tảng mạng xã hội này - điều mà tôi nghĩ là rất khó xảy ra”, Wood nói.

Bà Sidney Powell chia sẻ với CNBC trong một email rằng bà sẽ cân nhắc để được khôi phục lại Twitter nếu thỏa thuận của nền tảng này với ông Musk thành công.

“Tôi sẽ cân nhắc việc quay trở lại và tôi rất vui khi ai đó quan tâm đến tự do ngôn luận trên Twitter, nhân danh sự thật và tự do,” bà Powell cho biết hôm thứ Hai sau khi Twitter đưa ra thông báo chính thức.

Ông Musk đã ám chỉ rằng nếu ông sở hữu Twitter, công ty sẽ ít kiểm duyệt nội dung hơn. Mới đây ông cũng đã tweet một lập trường tương tự nói rằng, "Tôi hy vọng rằng ngay cả những người chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn sẽ sử dụng Twitter, bởi vì đây mới thực sự là ý nghĩa của quyền tự do ngôn luận".

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình TED, Elon Musk từng nói: “Điều quan trọng là mọi người phải hiểu thực tế và nhận thức rằng họ có quyền tự do ngôn luận trong sự cho phép của luật pháp”.

Các quan chức Mỹ lo lắng tỉ phú Elon Musk sẽ cho phép cựu Tổng thống Trump mở lại tài khoản Twitter ảnh 1

Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 26/2, câu trả lời từ chính ông Donald Trump có thể xoa dịu sự lo lắng của thành viên đảng Dân chủ cũng như bản thân Tổng thống Joe Biden.

“Tôi sẽ không dùng lại Twitter”, cựu Tổng thống Mỹ khẳng định, cho dù Elon Musk có mở khóa tài khoản đã bị cấm của ông. Ông Trump cho biết kế hoạch hiện giờ là hoạt động trên Truth Social, mạng xã hội do ông thành lập.

Gần đây, cựu Tổng thống đã ra mắt công ty khởi nghiệp trên mạng xã hội của riêng mình, Truth Social, nhưng nó được cho là đang gặp phải nhiều trở ngại, bao gồm cả sự ra đi của giám đốc điều hành và số lượt đăng ký ứng dụng ngày càng giảm.

“Tôi thích Elon Musk, phải nói là rất thích. Ông ấy là một cá nhân kiệt xuất và chúng tôi từng làm nhiều thứ cho Twitter khi tôi còn tại nhiệm ở Nhà Trắng. Nhưng cách Twitter hành xử khiến tôi thất vọng nên sẽ không có chuyện quay trở lại nền tảng này”, ông nhấn mạnh.

Được biết, tỉ phú Elon Musk có mối quan hệ thân thiết với ông Trump. Vị tỉ phú này đã từng thuộc hội đồng cố vấn của Tổng thống trước khi từ chức vào thời điểm Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris.

Ông Musk đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Biden vì đã không thừa nhận vai trò dẫn đầu của Tesla trong ngành công nghiệp xe điện.

Các chiến lược gia của Đảng Cộng hòa cho rằng việc ông Musk mua Twitter có thể có tác động lớn đối với đảng của họ vào năm 2024. Mike Caputo, cố vấn GOP lâu năm thân cận với Tổng thốngTrump, nói với CNBC rằng việc mua lại tiềm năng của Musk là một “người thay đổi cuộc chơi” đối với Đảng Cộng hòa.

Theo CNBC