Các nội dung thù địch, phân biệt chủng tộc và đối xử sẽ bị xóa sổ sau chính sách mới của Youtube

YouTube từng được coi là thiên đường của những kẻ theo thuyết âm mưu, nạn phân biệt chủng tộc, kích động thù địch. Nhưng từ bây giờ, những vấn nạn này sẽ bị trấn áp hoàn toàn thông qua chính sách mới nhất của YouTube

YouTube mới đây công bố, mạng xã hội này sẽ cấm đăng tải các video quảng bá hoặc tôn vinh sự phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, đồng thời các video quay lại các sự kiện, tình huống bạo lực giống vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook mới đây. Đây là động thái mới nhất của YouTube bên cạnh hàng loạt biện pháp thanh lọc nội dung bạo lực của các nền tảng dịch vụ.

Phát ngôn viên YouTube cho biết, mạng xã hội video này luôn có những quy tắc, bao gồm cả chính sách chống lại phát ngôn thù địch, nhưng mọi thứ là chưa đủ với những thay đổi hiện nay.

YouTube khẳng định: "Hôm nay chúng tôi đang thực hiện một bước đi nữa trong chính sách ngôn từ bằng cách cấm các video có nội dung phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, tuổi tác, giới tính, đẳng cấp, tôn giáo, khuynh hướng tình dục,…".

Theo AndroidCentral, động thái bất ngờ của YouTube được đưa ra không lâu sau lời kêu gọi chống chủ nghĩa cực đoan của các nhà lãnh đạo thế giới tại Paris đối với các công ty dịch vụ Internet hồi tháng trước. Đây cũng được coi là biện pháp an ninh quan trọng trấn an dư luận sau vụ thảm sát tại nhà thờ hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3/2019, trong đó YouTube là một trong những dịch vụ đã phát tán nội dung bạo lực này.

Đại diện YouTube nhấn mạnh, chính sách trên sẽ bắt đầu có hiệu lực ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, người này khẳng định sẽ cần thêm thời gian để hệ thống xác định các video có nội dung mang tính thù địch, phân biệt chủng tộc vận hành trơn tru và chính xác hơn.

Bên cạnh việc chống lại các video thù địch, bao lực và phân biệt chủng tộc, YouTube cũng đang nỗ lực xóa sổ các nội dung mang thuyết âm mưu, ví dụ như Trái Đất hình phẳng hay vụ tấn công khủng bố 11/9.

YouTube cho biết, mạng xã hội này sẽ tìm cách giữ lại một số nội dung mang tính bạo lực và cung cấp cho các nhà nghiên cứu để cải thiện thuật toán phát hiện nội dung vi phạm.

Với động thái mới nhất này, khả năng cao nhiều kênh YouTube sẽ bị xóa sổ vì vi phạm chính sách mới của YouTube. Trước đó, nhiều kênh YouTube có nội dung vi phạm có nội dung mang tính kích động đã bị YouTube gạt khỏi chương trình đối tác, chặn kiếm tiền từ quảng cáo.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2843826/cac-noi-dung-thu-dich-phan-biet-chung-toc-va-doi-xu-se-bi-xoa-so-sau-chinh-sach-moi-cua-youtube