Các nhóm Hồi giáo cực đoan ngăn cản không cho dân thường sơ tán (Video)

VietTimes -- Nhà theo dõi Nhân quyền Syria cho biết: Chỉ có một số ít dân cư có thể rời khỏi quận do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ ở thành phố Aleppo qua hành lang an toàn nhân đạo, trước khi các chiến binh thánh chiến ngăn chặn người dân chạy khỏi khu vực chiến sự.
Hành lang an toàn dành cho người dân thoát khỏi khu phố do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ
Hành lang an toàn dành cho người dân thoát khỏi khu phố do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ

Nga, đồng minh quan trọng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, công bố hỗ trợ hành lang cứu trợ cho dân thường và các chiến binh buông súng tìm đường thoát khỏi khu dân cư phía đông thành phố do các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang cố thủ.

Các binh sĩ Nga phân phối viện trợ nhân đạo cho người dân Syria trong khu phố Al-Mashariq thuộc Aleppo, trong khi những người dân chờ đợi người thân của họ thoát ra từ quận Bustan Al-Qasr, đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát.

Những chiến binh thánh chiến không cho dân thường từ Bustan Al-Qasr vượt qua hành lang an toàn, những người dân thường tụ tập tại Al-Mashariq vừa vẫy cờ Syria vừa hỗ trợ phân phối hàng viện trợ nhân đạo của Nga, chờ đợi người thân có thể thoát từ khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan ngăn chặn.

Theo Đài quan sát quan sát Nhân quyền ở Syria: Cửa ngõ vào hành lang bị ngăn chặn trong khu vực lực lượng phiến quân nổi loạn cố thủ bên trong thành phố. Đầu kia của hành lang an toàn, trong khu vực do chính quyền Syria kiểm soát, được mở rộng không có ngăn cản để đón người dân thoát ra khỏi hành lang an toàn. Thông tin này, tổ chức Đài quan sát nhân quyền nhận được từ mạng thông tin xã hội, cung cấp tình hình nội bộ Syria.

Kể từ khi hành lang được thành lập " chỉ có khoảng 12 người dân thường sử dụng hành lang Bustan al-Qasr trước các nhóm Hồi giáo cực đoan tăng cường các biện pháp an ninh, ngăn chặn các gia đình dân thường tiếp cận hành lang", Đại diện chính và cũng là thành viên Đài quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở ở London Rami Abdel Rahman cho biết.

Ủy ban đàm phán cao cấp các tổ chức đối lập  Syria ra tuyên bố chỉ trích hành lang an toàn, tuyên bố rằng Nga và chính phủ Syria đang "thay đổi số lượng nhân khẩu ở Aleppo và đảm bảo di dời cưỡng bức". Trên thực tế, lực lượng Hồi giáo cực đoan muốn giữ dân thường để làm lá chắn sống và đòi viện trợ nhân đạo từ các tổ chức quốc tế, cố thủ đến cùng.

Các lực lượng vũ trang Syria bao vây phong tỏa các quận phía đông Aleppo tính từ ngày 17.07. Các nhà phân tích cho rằng: Quân đội Syria giải phóng Aleppo sẽ là một cú sốc lớn đối với lực lượng Hồi giáo cực đoan và có thể báo hiệu bước ngoặt lớn trong cuộc xung đột.

Cuộc chiến tranh 5 năm ở Syria đã làm chết hơn 280.000 người và hàng triệu người phải di dời khỏi quê hương.

 NT