Các nhóm đối lập Syria bắt đầu cuộc chiến mới với quân chính phủ

Các nhóm vũ trang đối lập tại Syria ngày 18/4 đã ra tuyên bố bắt đầu "cuộc chiến mới" chống lại quân đội chính phủ Syria.

Lực lượng Chính phủ Syria tuần tra tại thị trấn Khan Tuman, phía nam thành phố Aleppo ngày 11/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng Chính phủ Syria tuần tra tại thị trấn Khan Tuman, phía nam thành phố Aleppo ngày 11/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhóm vũ trang đối lập tại Syria ngày 18/4 đã ra tuyên bố bắt đầu "cuộc chiến mới" chống lại quân đội chính phủ Syria sau khi xảy ra các xung đột mới tại thành phố Aleppo ở phía Bắc Syria, đe dọa phá vỡ lệnh ngừng bắn mong manh hiện nay.

Tuyên bố của các nhóm vũ trang đối lập Syria, trong đó có nhóm Quân đội Syria Tự do và nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham, nêu rõ họ sẽ "đáp trả bằng sức mạnh" đối với các đợn vị quân đội bị cáo buộc "gây ra các vụ tấn công vào dân thường".

Theo thông báo trong ngày 17/4, ít nhất 22 dân thường đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong các cuộc đợt tấn công do cả phe chính phủ và phe đối lập thực hiện. Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria, số dân thường thiệt mạng trong các vụ xung đột mới tại Aleppo đã ở mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2.

Những động thái này diễn ra giữa lúc vòng đàm phán hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva (Thụy Sĩ). Hiện các cuộc đàm phán vẫn rơi vào bế tắc do bất đồng giữa chính quyền Syria và các nhóm đối lập về tiến trình chuyển giao chính trị.

Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura. Mâu thuẫn lớn nhất cản trở đàm phán là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng về vấn đề này. Nhóm đối lập Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đang dọa sẽ rời khỏi cuộc đàm phán.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài gần 6 năm qua tại Syria, cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương đi tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Theo TTXVN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm