Các nhà lãnh đạo Hungary nói ông Zelensky “có vấn đề về tâm thần”, Kiev nổi giận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi Chủ tịch Quốc hội Hungary Kver Laszlo nói ông Zelensky có "vấn đề về tâm thần", đến lượt ngoại trưởng Peter Szijjarto viết trên Facebook "Laszlo đã hoàn toàn đúng, ông Zelensky có vấn đề về tâm thần”.
Chủ tịch Quốc hội Hungary nói khi trả lời đài truyền hình "ông Zelensky có vấn đề về tâm thần" (Ảnh: QQ).
Chủ tịch Quốc hội Hungary nói khi trả lời đài truyền hình "ông Zelensky có vấn đề về tâm thần" (Ảnh: QQ).

Ông Peter Szijjarto, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary hôm 6/6 đã viết trên trang Facebook cá nhân: "Trong thời gian gần đây, hàng chục nghìn người Ukraine bị khốn khổ vì chiến tranh đã tìm được việc làm ở Hungary, Ukraine chưa bao giờ cảm ơn chúng ta, mà các chính trị gia của họ liên tục khiêu khích chúng ta bằng một giọng điệu không thể chấp nhận được. Họ đã liên tục nói dối và bôi nhọ Hungary. Dựa trên tất cả những điều đó, Kver Laszlo đã nói hoàn toàn đúng, cho dù người Ukraine có thể tức giận khi nghe những lời ấy".

Theo trang truyền thông Hungary Today, sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, biên giới Hungary phải tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine tràn sang 24 giờ mỗi ngày. Chính phủ Hungary phải lập ra các trung tâm cứu trợ tại các thôn làng biên giới. Một ủy ban điều phối cứu trợ nhân đạo đã được đặc biệt thành lập để phân phối vật tư, hàng hóa cho người tị nạn Ukraine; người phát ngôn của chính phủ Hungary đã công khai tuyên bố rằng người Ukraine được chào đón "với vòng tay rộng mở".

Các nhà lãnh đạo Hungary nói ông Zelensky “có vấn đề về tâm thần”, Kiev nổi giận ảnh 1

Bài viết của Ngoại trưởng Hungary trên Facebook chỉ trích mạnh mẽ cách hành xử của các Chính trị gia Ukraine.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy, tính đến ngày 19/4, gần 500.000 người Ukraine đã tìm được sự an toàn ở Hungary. Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, Kelly Clements bày tỏ, nước láng giềng của Ukraine đang có phương án đưa người tị nạn vào các chương trình giáo dục, y tế và xã hội quốc gia.

Thế nhưng, việc Hungary công khai phản đối lệnh trừng phạt Nga và từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine đã khiến Tổng thống Ukraine Zelensky rất bất bình, Ngoại trưởng Hungary Sijardo nhiều lần khi nói về lệnh trừng phạt Nga đã cho rằng nó sẽ hủy hoại nền kinh tế Hungary giống như một "quả bom nguyên tử". Thủ tướng Viktor Orban cũng nói rõ rằng ông sẽ chỉ hành động theo lợi ích của quốc gia chứ không làm "con tốt" trong cuộc chơi của các cường quốc. Ông thẳng thắn: "Chúng tôi không phải người Ukraine, cũng không phải người Nga, chúng tôi chỉ ủng hộ chính mình".

Các nhà lãnh đạo Hungary nói ông Zelensky “có vấn đề về tâm thần”, Kiev nổi giận ảnh 2

Nửa triệu người tỵ nạn Ukraine đã được Hungary cưu mang, giúp đỡ.

Nhưng Tổng thống Ukraine Zelensky lại cho rằng ông Orban cần phải lựa chọn giữa Moscow và "một thế giới khác" (ám chỉ phương Tây) và công kích người đồng nghiệp Hungary “quá nhát gan”: "Tôi chắc chắn rằng ông ta rất sợ, sợ bản thân bị xúc phạm, nhưng lại nói rằng ông ta không sợ bất kỳ ai. Nhưng ông ấy sợ ảnh hưởng của Nga đối với Hungary, dù muốn hay không, đó là một thực tế."

Ngày 4/6, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kver Laszlo nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn cơ quan truyền thông HirTV của nước này rằng ông Zelensky đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ quốc gia khác, nhưng lại tỏ ra thô lỗ và thù địch không cần thiết đối với họ. "Tôi không thể nhớ có một quốc gia nào có nhà lãnh đạo khi đang cần sự giúp đỡ lại đối kháng với những người giúp mình như Zelensky”. "Một người nên đe dọa kẻ thù, chứ không phải những người ông ta muốn kết bạn". Ông nói tiếp: “Đó là một loại vấn đề tâm thần cá nhân, tôi cũng không biết phải xử lý như thế nào".

Ông phàn nàn rằng Zelensky đã thô lỗ và thù địch một cách không cần thiết với những quốc gia mà ông đang tìm kiếm sự giúp đỡ, không chỉ Hungary mà cả Đức.

Các nhà lãnh đạo Hungary nói ông Zelensky “có vấn đề về tâm thần”, Kiev nổi giận ảnh 3

Tổng thống Ukraine Zelensky bị các Chính trị gia Hungary cho rằng "có vấn đề về tâm thần".

Theo tin của RT, phía Ukraine một lần nữa bày tỏ sự bất bình với những điều ông Kver Laszlo nói. Andriy Sibiga, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ukraine nói rằng, những lời nói đó là “ác ý, không thể chấp nhận" được đưa ra từ một "chính trị gia hạng hai", từ “cơ quan lập pháp không đáng được tôn trọng”.

Ông Oleg Nikolenko, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine, sau đó cũng cho rằng ông Kver Laszlo mới là người có vấn đề về tâm thần, đồng thời cho rằng “Hungary trong lịch sử đã hơn một lần đứng về phía cái ác".

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Hungary Sijardo viết trên Facebook cá nhân rằng hàng chục nghìn người Ukraine bị khốn khổ vì chiến tranh đã tìm được việc làm ở Hungary, Ukraine chưa bao giờ tỏ lòng biết ơn, các chính trị gia nước này còn có thái độ không chấp nhận được với giọng điệu liên tục khiêu khích và bôi nhọ Hungary, "Dựa trên tất cả những điều này, Kver nói hoàn toàn đúng."

Các nhà lãnh đạo Hungary nói ông Zelensky “có vấn đề về tâm thần”, Kiev nổi giận ảnh 4

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto.

Cuối tháng 5, Hungary đã thành công xin được miễn trừ lệnh cấm của EU đối với dầu mỏ của Nga, Thủ tướng Hungary Orban từng thẳng thắn nói: "Các gia đình Hungary có thể ngủ ngon, bởi vì những ý tưởng phi lý nhất đã bị chúng tôi làm thất bại".

Ông Kver Laszlo Chủ tịch Quốc hội Hungary và là thành viên sáng lập của đảng cầm quyền Liên minh Thanh niên Xã hội (Fidesz).

Từ tháng 2 đến nay, Ukraine đã liên tục công kích Đức và Hungary, chỉ trích Đức không vận chuyển đủ vũ khí cho Ukraine, còn Hungary đã ngăn chặn một số lệnh trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga. Thủ tướng Hungary Viktor Orban chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào dầu khí của Nga, so sánh nó như một quả bom hạt nhân kinh tế, đồng thời lưu ý rằng Hungary phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga.