Các lãnh đạo Công nghệ căng thẳng, còn ông Trump thì mỉm cười

Ngày 14/12,  tại tầng 25 của tòa tháp Trump ở Mahattan, Hoa Kỳ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp với các lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ.
Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

Theo các chuyên gia, cuộc gặp này được tổ chức nhằm xoa dịu mối quan hệ không mấy thân thiện giữa giới công nghệ và Tổng thống mới đắc cử. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump không nhận được sự ủng hộ cả về tiền bạc lẫn tinh thần từ các công ty công nghệ, vì những chính sách cứng rắn mà ông này tuyên bố sẽ triển khai nếu trúng cử chức vụ Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Thậm chí một số lãnh đạo ở thung lũng Silicon như Apple, Google, Amazon… còn thẳng thắn lên tiếng phản đối ông Trump ra tranh cử chức Tổng thống vì tính cách “quái gở” của ông ta.

Chính vì vậy, khi ông Trump triệu tập cuộc gặp trước khi ông chính thức nắm quyền Nhà Trắng vào tháng 01/2017, các lãnh đạo Công nghệ không mấy mặn mà, thậm chí còn có phần miễn cưỡng. Hình ảnh ở buổi gặp cho thấy các lãnh đạo công nghệ có phần căng thẳng, thậm chí hơi nhăn nhó, thất vọng khi ông Trump dẫn dắt cuộc họp.

CEO của Apple - Tim Cook với vẻ mặt khá căng thẳng
CEO của Apple - Tim Cook với vẻ mặt khá căng thẳng
Ông chủ của Amazon - Jeff Bezos
Ông chủ của Amazon - Jeff Bezos
CEO của Tesla - ông Elon Musk
CEO của Tesla - ông Elon Musk
Đại diện của Facebook - bà Sheryl Sandberg
Đại diện của Facebook - bà Sheryl Sandberg

Những gương mặt nổi bật trong làng công nghệ có CEO Apple Tim Cook, CEO Alphabet - công ty mẹ của Google Larry Page, CEO Microsoft Satya Nadella, ông chủ Tesla Elon Musk, Jeff Bezos của Amazon…

Nội dung của cuộc họp nhằm tháo gỡ những vướng mắc về kinh tế mà giới Công nghệ của Mỹ đang bất đồng với chính quyền mới của ông Trump như quan hệ thương mại với Trung Quốc, tự do Internet hay quyền riêng tư cá nhân.

Theo giới chuyên môn, cuộc họp này có giá trị nhất trong lịch sử, vì đây là cuộc gặp mặt của những đại gia, nếu tính giá trị tài sản của những người trong căn phòng đó sở hữu thì số tiền sẽ lên tới 143,5 tỷ USD.

Ông Trump, với ước tính trị giá tài sản là 3,7 tỷ USD, thì cũng chỉ là người giầu thứ 5 trong căn phòng đó, xếp sau những gương mặt tỷ phú khác như: Jeff Bezos của Amazon (66,4 tỷ USD), Larry Page của Alphabet (công ty mẹ của Google) (39,5 tỷ USD), Tesla và ông chủ của SpaceX - Elon Musk (11,5 tỷ USD), và Chủ tịch Alphabet - ông Eric Schmidt (11,5 tỷ USD).

Phát biểu sau buổi gặp, ông chủ của Amazon - Jeff Bezos cho rằng cuộc họp đã gặt hái được những thành công nhất định và chính quyền của Tổng thống mới đắc cử Trump nên thực hiện đổi mới như cam kết. Nếu được như vậy, thì nước Mỹ có thể lấy lại được vị thế cả về kinh tế lẫn chính trị, sẽ có nhiều công ăn việc làm hơn, các ngành nghề cùng phát triển chứ không riêng gì công nghệ.

Theo Diễn đàn đầu tư