Các dự đoán của thiên tài Stephen Hawking về tương lai nhân loại

VietTimes -- Stephen Hawking là một nhà thiên văn học tài ba, người đã truyền cảm hứng và và mang đến nhiều điều bất ngờ cho nhân loại. Ông thúc đẩy sự hiểu biết con người, khơi gợi tính tò mò, và hứng thú về vũ trụ xung quanh. Trước khi ra đi ở tuổi 76, nhà vật lý lỗi lạc của thế kỷ 20 Stephen Hawking đã kịp để lại những dấu ấn khoa học về tương lai cũng như số phận của loài người
Stephen Hawking (ảnh: Yahoo)
Stephen Hawking (ảnh: Yahoo)

Stephen Hawking, nhà thiên tài vĩ đại đã ra đi ở tuổi 76 sau 52 năm chống chọi với căn bệnh Xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) quái ác. Ông cũng để lại một di sản quan trọng sâu sắc với nhiều đóng góp lớn trong lĩnh vực khám phá bí ẩn không gian vũ trụ, nghiên cứu hố đen, thuyết tương đối và thuyết lượng tử. Trong đó, chắc chắn người ta sẽ còn phải nhắc tới những tiên đoán mang đầy tính khoa học về tương lai và số phận loài người của ông.

1.  Trí tuệ nhân tạo

Stephen Hawking nói nhiều về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo như “vị thần đã chui ra khỏi cái chai” và chẳng gì có thể ngăn cản tốc độ của nó. “Chúng ta cần đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng chúng ta cũng cần phải lưu tâm đến những mối nguy hiểm nó đem lại. Tôi sợ rằng AI có thể thay thế con người hoàn toàn. Nếu con người tạo ra vi rút máy tính, thì rồi có người sẽ tạo ra loại thông minh nhân tạo có thể tự hoàn thiện và nhân bản. Đây là hình thức sống mới vượt trội con người”, ông nói.

Khi AI thâm nhập nhiều hơn vào cuộc sống hàng ngày của con người, Hawking không phải là người duy nhất lo sợ việc tiếp quản của robot. Có rất nhiều mối đe dọa quanh vấn đề này.

2.  Tự hủy hoại

Các dự đoán của thiên tài Stephen Hawking về tương lai nhân loại  ảnh 1

Năm 2016 tại một sự kiện tại Đại học Cambridge, ông bày tỏ mối quan tâm trong cuộc trưng cầu dân ý khi Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. "Trái đất của chúng ta đang trở nên quá nhỏ đối với con người, dân số toàn cầu đang tăng lên đến mức đáng báo động và nhân loại gặp đối mặt với nguy cơ tự hủy hoại ... Tôi không lạc quan về triển vọng dài hạn đối với sự sinh tồn của loài chúng ta". Năm 2017, ông nói nhân loại chỉ còn lại một thế kỷ trên trái đất, giảm xuống 1.000 năm so với dự đoán trước đó của ông.

Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu và sự hủy hoại môi trường, ông lo ngại điều này có thể khiến Trái đất thành hành tinh không thể sinh sống được nữa. Nhất là sau cuộc bầu tử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã trở thành mục tiêu đang lo ngại hàng đầu của Hawking. Theo nhà vật lý người Anh, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu sẽ khiến nhiệt độ trái đất tăng cao, và hành tinh này sẽ tới ngưỡng nóng lên toàn cầu đến mức không thể đảo ngược. Ông dự báo tương lai đen tối khi "nhiệt độ trái đất lên tới 250 độ C, và mưa acid sulfuric" chẳng khác gì sao Kim.

3.  Thực dân hóa hành tinh

Hawking cho rằng loài người cần rời khỏi trái đất để có một tương lai khả dĩ hơn. Ông nói: “Chúng ta đang chạy ra khỏi không gian và những nơi duy nhất để đi đến thế giới khác. Đã đến lúc khám phá các hệ mặt trời khác. Tôi tin rằng tương lai lâu dài của loài người phải nằm trong vũ trụ”.

Giáo sư chia sẻ rằng chúng ta cần rời khỏi hành tinh ngày một cạn kiệt, để sống sót trước những thảm họa ập đến với con người. Ông cũng đề cập đến việc phát triển khoa học, "Tôi hy vọng rằng nó sẽ đoàn kết các quốc gia cạnh tranh trong một mục tiêu duy nhất, đối mặt với thách thức chung của cả nhân loại.. Một chương trình không gian mới và đầy tham vọng sẽ kích động lớp trẻ và kích thích sự quan tâm đến các lĩnh vực khác, như vật lý, thiên văn và vũ trụ học”.

Ông cũng đưa ra một loạt các tiêu chí chuẩn khác: các nước nên đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2020, thành lập một cơ sở trên Mặt trăng trong vòng 30 năm nữa, và đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2025.

Nguồn Futurism