Các điểm phát Wi-Fi công cộng dễ bị tin tặc tấn công

Sau khi phân tích thông tin tại hơn 31 triệu điểm phát Wi-Fi trên toàn thế giới, hãng bảo mật Kaspersky cho biết chiếm đến 28% điểm phát có thể bị tin tặc xâm nhập thành công để tấn công người dùng.
Khách du lịch là những người dễ bị tổn hại nhất khi dùng mạng internet miễn phí nơi công cộng.
Khách du lịch là những người dễ bị tổn hại nhất khi dùng mạng internet miễn phí nơi công cộng.

Theo Kaspersky, điều này có nghĩa là nếu người dùng vô tình truy cập vào một điểm phát Wi-Fi đã bị tin tặc tấn công, thì mọi lưu lượng được chuyển tải từ những mạng này, bao gồm tin nhắn, mật khẩu, văn bản... có thể bị tin tặc kiểm soát.

Theo mạng lưới bảo mật Kaspersky, 25% mạng lưới Wi-Fi trên toàn thế giới đều không có mã hóa hay mật khẩu bảo vệ. Nói cách khác, thông tin chúng truyền tải hoàn toàn mở và có thể bị bên thứ ba đọc được. 3% điểm phát sử dụng WEP để mã hóa dữ liệu. Giao thức không đáng tin này dễ dàng bị bẻ khóa chỉ trong vài phút bằng cách sử dụng công cụ miễn phí trên internet.

72% điểm phát Wi-Fi còn lại sử dụng hình thức mã hóa chắc chắn hơn dựa trên giao thức bảo mật WPA. Như vậy, tin tặc nếu muốn tấn công vào những hệ thống này cần phải có trình độ cao, và khả năng xâm nhập cũng tốn kém rất nhiều thời gian.

Cũng theo hãng bảo mật Kaspersky, top 20 quốc gia có tỷ lệ điểm phát Wi-Fi không mã hóa cao nhất bao gồm những điểm đến du lịch nổi tiếng như Thái Lan, Pháp, Israel, Mỹ… và khách du lịch là những người dễ bị tổn hại nhất vì mạng Wi-Fi gần họ thường là cách duy nhất để họ giữ kết nối.

Denis Legezo, chuyên gia chống bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Chúng tôi khuyên tất cả người dùng hãy luôn cảnh giác khi kết nối Wi-Fi. Không sử dụng mạng không có mật khẩu và không sử dụng mạng công cộng cho những việc mang tính nguy hiểm cao như giao dịch ngân hàng trực tuyến hay mua sắm, đăng nhập vào trang web hay chuyển tải những thông tin nhạy cảm".

Nếu những thông tin này bị bên thứ ba chặn lại thì sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính. Và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi khuyến nghị sử dụng nhiều biện pháp để bảo vệ thông tin, chẳng hạn như mở thêm bộ lọc VPN, Denis Legezo cho biết thêm.

Theo Thanh Niên