Cả nước chỉ có 1 địa phương phát hiện tặng quà trái quy định

VietTimes -- Theo ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh Tra Chính phủ, qua theo dõi, giám sát chỉ có UBND tỉnh An Giang phát hiện sai phạm trong việc tặng quà và nhận quà trái quy định thông qua thanh tra, kiểm tra.
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ.
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ.

Ngày 16/3, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án đánh giá công tác phòng chống tham nhũng.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng cho biết, trong năm qua nhiều địa phương không phát hiện ra trường hợp nào sai phạm về tặng quà và quà tặng, không phát hiện trường hợp nào kê khai tài sản không trung thực và có những địa phương không xử lý trường hợp nào về tham nhũng…

Cụ thể, qua theo dõi cho thấy cả nước chỉ có UBND tỉnh An Giang phát hiện sai phạm trong việc tặng quà và nhận quà trái quy định thông qua thanh tra, kiểm tra. Điều này cho thấy quy định này còn hình thức, không quy định về chế tài, thiếu khả thi.

Theo tổng hợp báo cáo từ các địa phương về việc đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 thì qua xác minh tài sản, thu nhập của các cơ quan có thẩm quyền cũng không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực. Mục tiêu của việc kê khai tài sản không đạt được yêu cầu do công tác xác minh chưa được chú trọng.

Ông Phạm Trọng Đạt cũng liệt kê, trong năm qua có tới 17 tỉnh không xử lý trường hợp tham nhũng nào như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Tây Ninh, Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Tình trạng này cho thấy ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng chưa cao, không thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, phát hiện và xử lý tham nhũng là khâu yếu trong công tác phòng chống tham nhũng của các địa phương, giữa các địa phương cũng có khoảng cách lớn, thậm chí có địa phương không đạt điểm xử lý nào. Việc kiểm tra, phát hiện tham nhũng thông qua giải quyết, tố cáo hiệu quả thấp, nhìn chung việc phát hiện tham nhũng ở các địa phương chủ yếu thông qua tiến hành thanh tra, điều tra.