ByteDance giải thể bộ phận đầu tư khi Bắc Kinh thắt chặt giám sát các công ty công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giải thể bộ phận đầu tư là một phần trong chương trình tái cấu trúc hoạt động của ByteDance sau khi người sáng lập Zhang Yiming từ chức Chủ tịch hồi cuối năm ngoái.
Công ty mẹ của TikTok đang cấu trúc lại hoạt động kinh doanh
Công ty mẹ của TikTok đang cấu trúc lại hoạt động kinh doanh

ByteDance, chủ sở hữu TikTok đã giải tán bộ phận đầu tư của mình, một phát ngôn viên của công ty nói với CNBC vào hôm 19/1.

Sau đánh giá hồi đầu năm, ByteDance quyết định “củng cố trọng tâm kinh doanh, giảm bớt các khoản đầu tư có tính kết nối thấp với ngành kinh doanh chính, và phân tán nhân viên từ bộ phận đầu tư chiến lược sang các ngành kinh doanh khác nhau”, người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố bằng tiếng Trung do CNBC dịch lại.

Công ty cho biết động thái này nhằm “tăng cường sự phối hợp giữa nghiên cứu chiến lược và kinh doanh”.

Tin tức được đưa ra khi ByteDance đang tiến hành tái cấu trúc kể từ khi người sáng lập Zhang Yiming (Trương Nhất Minh) từ chức chủ tịch vào mùa thu. Công ty đã thành lập sáu đơn vị kinh doanh để tập trung vào các lĩnh vực khác nhau từ trò chơi đến phần mềm doanh nghiệp.

ByteDance là công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới với trị giá ước tính 140 tỉ USD, theo CB Insights.

Đầu tư và mua lại là một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong những năm qua. Các tập đoàn lớn như Alibaba và Tencent đã thực hiện nhiều thương vụ đầu tư và mua lại các công ty nhỏ ở trong và ngoài nước.

ByteDance cũng đã sử dụng mô hình mua lại và đầu tư để đẩy mạnh vào các lĩnh vực kinh doanh mới. Năm ngoái, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh đã mua lại studio trò chơi di động lớn Moonton và bước những bước đầu tiên vào thế giới thực tế ảo bằng cách mua Pico.

Nhưng khi Bắc Kinh tiếp tục thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước, các hoạt động giao dịch đã được giám sát chặt chẽ. Một số gã khổng lồ công nghệ đã bị phạt vì không báo cáo các giao dịch cũ.

Có dấu hiệu cho thấy các đại gia Trung Quốc đang bắt đầu thoái vốn một số cổ phần đang nắm giữ. Vào tháng 12, Tencent đã giảm đáng kể tỷ lệ nắm giữ của mình tại gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com và trao cổ phần dưới dạng cổ tức đặc biệt cho các cổ đông. Và trong tháng này, Tencent đã bán cổ phần của công ty SEA có trụ sở tại Singapore.