close Đăng nhập

Bulgaria bị tin tặc tấn công và phát tán dữ liệu qua thư điện tử

Theo Chính phủ Bulgaria, dữ liệu tài chính cá nhân của hàng nghìn người nước này bị tin tặc đánh cắp, phát tán qua một tài khoản thư điện tử ở Nga, trong một cuộc tấn công có khả năng liên quan F-16.

(Nguồn: Reuters)

Chính phủ Bulgaria ngày 16/7 cho biết dữ liệu tài chính cá nhân của hàng nghìn người dân nước này đã bị các tin tặc đánh cắp và phát tán qua một tài khoản thư điện tử có địa chỉ tại Nga, trong một cuộc tấn công có khả năng liên quan tới việc mua các máy bay chiến đấu F-16 mới từ Mỹ.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria Mladen Marinov, trước đó một ngày, các tin tặc đã truy cập các hệ thống của Cơ quan Thuế Nhà nước (NRA) trước khi gửi những thông tin mật cho truyền thông sở tại thông qua các máy chủ của Bộ Tài chính.

Phát biểu với kênh bTV, Bộ trưởng Marinov cho biết: "Có lẽ đây là vụ đánh cắp dữ liệu thành công đầu tiên tại Bulgaria và đã có rất nhiều dữ liệu cá nhân bị đánh cắp."

Quan chức cấp cao này nhận xét vụ tấn công mạng này xảy ra có lẽ là vì Bulgaria quyết định dành 1,256 tỷ USD để mua 8 máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16 của Mỹ.

Tờ báo hàng đầu Bulgaria, 24 Chasa, cho biết một tập tin được gửi đi chứa hơn 1,1 triệu số liệu nhận dạng cùng các thông tin chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội và thu nhập.

Theo báo mạng địa phương Mediapool, bức thư điện tử xuất phát từ nhà cung cấp thư điện tử Yandex của Nga.

Truyền thông nước này cũng cho hay trong thư điện tử của các tin tặc có một yêu cầu thả nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange.

NRA đã thông báo cơ quan này đang cùng các cơ quan an ninh kiểm tra "một lỗ hổng tiềm ẩn" trong hệ thống máy tính nước này./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/bulgaria-bi-tin-tac-tan-cong-va-phat-tan-du-lieu-qua-thu-dien-tu/582732.vnp
VietnamPlus

Tin công nghệ

Do Kwon (ảnh: Google)

Do Kwon đối mặt với bản án 40 năm tù

VietTimes – Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, là kẻ chủ mưu đằng sau các loại tiền kỹ thuật số TerraUSD và Luna đã gây thiệt hại 40 tỉ USD cho rất nhiều nhà đầu tư.

Thể thao điện tử Việt Nam nhận huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32.

Thể thao điện tử Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32

VietTimes – Chiều ngày 9/5, đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Indonesia để đoạt ngôi quán quân tại nội dung đồng đội nam bộ môn Crossfire (Đột kích). Đây là huy chương vàng đầu tiên của thể thao điện tử Việt Nam tại SEA Games 32.