Bulgaria bắt giữ nghi phạm tấn công mạng Cơ quan thuế quốc gia

Một nhân viên an ninh mạng Bulgaria 20 tuổi đã bị bắt giữ do tình nghi tham gia cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp hàng triệu dữ liệu tài chính và cá nhân của người nộp thuế.

(Nguồn: Reuters)

Bộ Nội vụ Bulgaria ngày 17/7 cho biết một nhân viên an ninh mạng Bulgaria 20 tuổi bị bắt giữ do tình nghi tham gia cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp hàng triệu dữ liệu tài chính và cá nhân của người nộp thuế.

Cục trưởng Cục cảnh sát chống tội phạm mạng thuộc Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức Yavor Kolev cho biết người đàn ông làm việc cho một công ty bảo vệ các hệ thống công nghệ thông tin này đã bị bắt giữ ngày 16/7.

Ông Kolev nói cuộc điều tra vẫn đang tiến hành ở giai đoạn đầu và cảnh sát vẫn xem xét khả năng vẫn còn những đối tượng khác tham gia vụ tấn công.

Ông Kolev nói: "Chúng tôi đã bắt giữ một đối tượng tình nghi. Công việc của người này là kiểm tra các hệ thống máy tính và mạng máy tính để tìm ra các yếu điểm nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công."

Cảnh sát đã tịch thu một máy tính xách tay và các thiết bị khác từ văn phòng và nhà riêng của đối tượng ở thủ đô Sofia và tìm thấy các dữ liệu mã hóa.

Bộ trưởng Tài chính Vladislav Goranov ngày 16/7 đã công khai xin lỗi về vụ tấn công các máy chủ tại Cơ quan thuế (NRA), hành động được cho có thể gây tổn hại tới dữ liệu cá nhân của gần như tất cả công dân.

Cuộc tấn công mạng cơ quan thuế xảy ra hồi cuối tháng Sáu vừa qua và gây hư hại khoảng 3% cơ sở dữ liệu./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/bulgaria-bat-giu-nghi-pham-tan-cong-mang-co-quan-thue-quoc-gia/582970.vnp