Bực Pháp, Nga tự chế tạo tàu đổ bộ hậu vụ Mistral

Nga sẽ bắt đầu chế tạo mẫu tàu đổ bộ tổng hợp cỡ lớn (tàu chở máy bay trực thăng) của riêng nước mình, không sớm hơn năm 2018. Thông tin trên được Thuyền trưởng hạng I Vladimir Tryapichnikov thuộc Cục chế tạo tàu biển của Hải quân Nga công bố ngày 16/1.
Nga sẽ tự chế tạo tàu đổ bộ cỡ lớn tương tự Mistral
Nga sẽ tự chế tạo tàu đổ bộ cỡ lớn tương tự Mistral

"Nga đang tiến hành thiết kế tàu đổ bộ tổng hợp cỡ lớn. Đã có những thành tựu đáng kể và diện mạo chung đã được phân định. Cần hiện thực hóa, có thể là vào năm 2018, khi chúng ta bắt đầu xây dựng mẫu tàu này", ông Vladimir Tryapichnikov cho biết.

Sau khi thương vụ mua chiến hạm Mistral đổ bể, tất cả thiết bị của Nga dành cho máy bay trực thăng trên tàu Mistral đã được chuyển về Vyborg, TASS đưa tin, dẫn nguồn tin quân sự-ngoại giao. Tất cả chi phí vận chuyển do phía Pháp chịu trách nhiệm chi trả.

Phía Nga cho biết, nếu Ai Cập không mua các thiết bị này, chúng sẽ được sử dụng trên các tàu chiến của Nga. Thủy thủ đoàn Nga được đào tạo cho Mistral đã giải tán và chuyển sang các tàu khác. Pháp cần phải bàn giao tàu Mistral cho Nga từ tháng 10/2014, nhưng từ chối thực hiện hợp đồng sau khi Crimea sát nhập vào Nga.

Đàm phán giữa các bên kéo dài đến mùa hè năm 2015. Kết quả là, Pháp đã phá vỡ hợp đồng và tuyên bố phạt Nga. Đến tháng 9, Pháp thỏa thuận với Ai Cập về việc bán Mistral giá 950 triệu USD, với sự hỗ trợ tài chính từ Saudi Arabia.

T.H