Bộ Y tế đề nghị các địa phương phạt người có smartphone không cài ứng dụng phòng dịch theo quy định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng phòng dịch, xử phạt người có smartphone nhưng không cài ứng dụng theo quy định.
 người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử.
người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử.

Nội dung được đề cập trong Quyết định số 2666 của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần nhằm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Y tế cũng đã quy định địa điểm, thời điểm, đối tượng cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần.

Cụ thể, những nơi phải sử dụng ứng dụng là trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở dịch vụ massage làm đẹp, phòng tập thể dục, hội nghị hội thảo… Những nơi tập trung đông người gồm bệnh viện, các cơ sở y tế, chung cư, trường học, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu, đám tang, đám cưới, địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí,… cũng được yêu cầu sử dụng ứng dụng phòng dịch.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR Code. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VHD và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Người dân cũng cần dùng mã QR Code được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để khai báo y tế và chịu trách nhiệm về những thông tin khai báo. Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, người dân có thể dùng điện thoại quét mã QR Code được gắn tại đó.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần. Đối với các trường hợp có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử phạt dựa trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương trong lĩnh vực được giao quản lý trực tiếp hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn quản lý. Người đứng đầu các tổ chức, cơ sở, địa điểm, khu vực được giao quản lý trong phạm vi áp dụng hướng dẫn chịu trách nhiệm việc tổ chức triển khai, đôn đốc, nhắc nhở, thường xuyên kiểm tra, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện nghiêm quy định trên.

Hiện nay, các ứng dụng phục vụ việc khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần gồm VHD (VietNam Health Decleration), tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI.

Ứng dụng Bluezone cho phép ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các smartphone cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng cũng cho phép người dân khai báo y tế toàn dân; ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng, gửi bản tin thông báo đến người dân.

Ứng dụng NCOVI cho phép người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày (tự nguyện) và ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng.

Ứng dụng VHD và Tokhaiyte.vn cho phép khai báo y tế (bắt buộc); khai báo y tế toàn dân; cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày đối với người dân trong khu vực cách ly (bắt buộc), ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng.