Miễn cước gọi đến tổng đài khai báo y tế 18001119

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thiết lập tổng đài hỗ trợ nhân dân khai báo y tế qua đầu số 18001119.
Khai báo y tế trực tuyến qua điện thoại. Ảnh minh họa.
Khai báo y tế trực tuyến qua điện thoại. Ảnh minh họa.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người dân được miễn cước gọi đến tổng đài để giải đáp thông tin phục vụ khai báo y tế. Các tổng đài viên là tình nguyện viên sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn, giúp người dân lựa chọn hình thức khai báo phù hợp, trình bày nội dung khai báo đúng cách, xác thực nhất. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực trong bối cảnh cả nước đồng lòng thực hiện phòng, chống dịch COVID -19.

Hiện tại, diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và Việt Nam đang diễn ra phức tạp, có xu hướng tăng nhanh. Việc miễn cước khuyến khích người dân chủ động gọi lên tổng đài khai báo y tế 18001119 giúp các cơ quan y tế nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe người dân. Đồng thời, các đơn vị có thể kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ như liên quan ca bệnh COVID-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...

Ngoài ra, cả nước đang thực hiện yêu cầu của Thủ tướng về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch. Hàng nghìn cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, đo thân nhiệt tự động, quét mã QR khai báo y tế khi ra vào đơn vị... Bộ TT&TT cũng đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19 trong cộng đồng”. Bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19 trong cộng đồng bao gồm Bluezone, NCOVI, khai báo y tế cho người nhập cảnh, hệ thống ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng qua quét mã QR và hệ thống bản đồ chống dịch an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều địa phương cũng đã triển khai, hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch như khai báo y tế điện tử bằng ứng dụng NCOVI, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, vận động người dân quét mã QR để lưu lại “mốc dịch tễ”,… Bên cạnh tuân thủ nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế, các địa phương, bộ ngành đang thực hiện gắt gao 3 “mũi giáp công”, gồm tăng cường xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện chiến lược vaccine, ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết theo quy định của Bộ TT&TT.