Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT phối hợp tuyên truyền và ứng dụng CNTT giai đoạn 2018 - 2020

VietTimes -- Chiều 14/12/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ký kết chương trình phối hợp công tác tuyên truyền và ứng dụng CNTT giai đoạn 2018-2022. 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký kết nội dung hợp tác giữa hai Bộ
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký kết nội dung hợp tác giữa hai Bộ

Việc ký kết chương trình phối hợp công tác giữa hai Bộ là nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, an toàn thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động cả về số lượng và chất lượng.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, 9 nhiệm vụ được nêu cụ thể trong chương trình phối hợp giữa hai Bộ là những công việc hết sức cần thiết phải triển khai, có tính khả thi cao, liên quan đến hai nội dung lớn là công tác tuyên truyền, truyền thông và ứng dụng CNTT.

Về công tác ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT là Bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT với khoảng 50.000 doanh nghiệp hoạt động, doanh thu hàng năm lên tới 100 tỷ USD, số lao động hoạt động trong ngành này là hơn 1 triệu người. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã thiết lập mối quan hệ quốc tế rộng rãi với tất cả các Bộ quản lý ICT trên thế giới. Đây là những điều kiện thuận lợi để Bộ TT&TT hỗ trợ Bộ Giáo dục Đào tạo thực hiện một nhiệm vụ tưởng như khó khăn, đó là chuẩn hóa chương trình đào tạo về CNTT. Bộ TT&TT rất hạnh phúc được đóng góp một viên gạch nhỏ vào sự nghiệp lớn của Bộ Giáo dục Đào tạo để góp phần “đưa Việt Nam trở thành một đất nước hùng cường”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhất trí về việc kiên quyết phải phổ cập tiếng Anh và CNTT cho học sinh, sinh viên thông qua việc đưa hai môn này vào chương trình bắt buộc ngay từ lớp 3 ở bậc tiểu học. Trong kỷ nguyên số hiện nay, việc biết ba ngôn ngữ sau là cần thiết để hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, bao gồm: Tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ), Tiếng Anh (giao tiếp với thế giới) và ngôn ngữ IT hay coding (giao tiếp giữa người và máy). Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ,  hàng nghìn tỷ thiết bị sẽ được số hóa, đưa vào không gian mạng và kết nối với nhau cũng như kết nối với con người. 

Hai bộ nhất trí phối hợp công tác tuyên truyền và ứng dụng CNTT giai đoạn 2018-2022, bao gồm 9 nội dung cụ thể.