“Sẽ có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đầu tư vào Tanzania“

VietTimes -- Đó là khẳng định của quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tiếp ngài Augustine Mahiga, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông phi, nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, và đoàn công tác sáng 11/10/2018 tại Hà Nội.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ngài Augustine Mahiga

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ngài Augustine Mahiga

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trân trọng cảm ơn ngài Augustine Mahiga và đoàn đồng thời chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp của ông về đất nước và con người Tanzania qua những lần ông đến thăm. Hiện nay Việt Nam có nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã đầu tư tại Tanzania từ năm 2015 chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ Viettel là doanh nghiệp của nhà nước và có thể coi đây là khoản đầu tư của Chính phủ Việt Nam vào Tanzania. Doanh nghiệp này khi làm việc ở Tanzania ngoài việc kinh doanh viễn thông cũng đã thực hiện nhiều trách nhiệm xã hội cho đất nước Tanzania. Chính phủ Việt Nam coi đầu tư này là biểu tượng hợp tác giữa 2 đất nước, và cũng rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam khác đang nhìn vào sự đầu tư này, nếu nhiều thuận lợi thì sẽ có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đầu tư vào Tanzania.

Hiện Việt Nam là nước phát triển về viễn thông, có thể giúp nhiều cho Tanzania về xây dựng chiến lược, hệ thống luật pháp, và các giải pháp phát triển nhanh trong các lĩnh vực này. Việt Nam coi ICT là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu để giúp đất nước phát triển với tốc độ cao. Đồng thời xác định trong những năm tới sẽ chuyển đổi sang nền kinh tế số là mục tiêu lớn của Chính phủ Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Chính phủ Tanzania tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam đến đấy để đầu tư. Đồng thời mong muốn Tanzania trở thành người bạn chiến lược của Việt Nam ở châu Phi.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông phi nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania Augustine Mahiga bày tỏ ấn tượng với những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự... Ông nói: Qua phân tích số liệu thì thấy lĩnh vực công nghệ viễn thông đóng góp vào 1/3 tổng số GDP đất nước Tanzania, trong đó Viettel và thương hiệu Halotel có đóng góp rất lớn về thúc đẩy công nghệ, giúp kinh tế nước này phát triển.